Nhật sẽ hành động nếu Trung Quốc bán vũ khí cho Triều Tiên

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết, Chính phủ nước này đang theo dõi sát sao và nếu có thông tin về việc vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tokyo sẽ phối hợp với các nước và có biện pháp.

Nhật sẽ hành động nếu Trung Quốc bán vũ khí cho Triều Tiên

> Trung Quốc phủ nhận bán xe chở tên lửa cho Triều Tiên

Ông Osamu Fujimura.
            Ảnh: Getty Images
Ông Osamu Fujimura. Ảnh: Getty Images.

Trong cuộc họp báo vừa qua, khi được hỏi về vấn đề Trung Quốc xuất khẩu sang CHDCND Triều Tiên xe đặc chủng cỡ lớn dùng để mang và phóng tên lửa đạn đạo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang theo dõi sát sao và nếu có thông tin về việc vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tokyo sẽ phối hợp với các nước và có biện pháp đối phó. 

Nhật Bản đang tính đến việc đưa ra các biện pháp đối phó phù hợp tại Ủy ban chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Về tính xác thực của thông tin, ông Fujimura “không bình luận”, nhưng ông nói rõ việc xuất khẩu xe sử dụng cho vận chuyển và phóng tên lửa sang Triều Tiên là bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Ông yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an trừng phạt Triều Tiên khi nói rằng “Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước hữu quan, trong đó có Trung Quốc, để thực thi toàn diện và chắc chắn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Tại cuộc họp Ủy ban Ngân sách Thượng viện diễn ra cùng ngày, Ngoại trưởng Koichiro Gemba cũng nhấn mạnh rằng “điều quan trọng nhất là cần đảm bảo tính hiệu quả của nghị quyết này”, nhưng tránh giải thích các biện pháp của Chính phủ Nhật Bản vì “đây không phải là chỗ thích hợp để nói rõ các hành động cụ thể”.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá