Nhật sẽ hỗ trợ Philippines 12 tàu tuần tra

TPO – Lực lượng cảnh sát biển Philippines sẽ nhận 12 tàu tuần tra mới từ Nhật Bản vào năm 2014 tới, theo đại sứ Nhật Bản tại Manila.

Nhật sẽ hỗ trợ Philippines 12 tàu tuần tra

> Philippines không cần lực lượng LHQ ở vùng biển tranh chấp

Lực lượng cảnh sát biển Philippines sẽ nhận 12 tàu tuần tra từ Nhật Bản
Lực lượng cảnh sát biển Philippines sẽ nhận 12 tàu tuần tra từ Nhật Bản.

Theo tờ Inquirer của Philippines, người đứng đầu Đại sứ quán Nhật Bản tại Philippines - Shinsuke Shimizu đã tuyên bố các thủ tục hành chính cần thiết để chuyển giao số tàu tuần tra.

Ông Shinsuke Shimizu cho rằng Philippines có thể hoàn toàn yên tâm về sự giúp đỡ trong lĩnh vực hàng hải từ Nhật Bản. Từ năm 1990, chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển Philippines hiện đại hóa  quân sự nhằm đạt được những tiêu chuẩn quốc tế.

Tuyên bố hỗ trợ 12 tàu tuần tra biển cho Philippines được đưa ra sau khi một thỏa thuận quân sự đã đạt được đầu tháng này. Theo thỏa thuận, hai nước sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ nhau về quân sự. Một trong những nội dung được quy định trong thỏa thuận đó là chia sẻ thông tin an ninh và quốc phòng cũng như trao đổi quân sự.

Ông Shinsuke Shimizu nhấn mạnh rằng, việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Philippines hiện sự hợp tác quân sự để ứng phó với những tình huống phức tạp của an ninh hàng hải trong khu vực.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cũng cho rằng, khả năng sẽ có 10 tàu tuần tra dài 40 mét và hai tàu lớn hơn được Nhật Bản hỗ trợ cho nước này.

Theo dự kiến, 12 tàu tuần tra này sẽ được chuyển giao vào năm 2014.

Nguyễn Thủy
Theo Japan Daily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá