Nhật sẽ tăng cường tàu lớn bảo vệ Senkaku

TPO - Ngày 12-5, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đã công bố Báo cáo bảo vệ an ninh trên biển năm 2013 và lần đầu tiên đưa ra chuyên mục đặc biệt về đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật sẽ tăng cường tàu lớn bảo vệ Senkaku

Nhật sẽ tăng cường tàu lớn bảo vệ Senkaku

TPO - Ngày 12-5, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đã công bố Báo cáo bảo vệ an ninh trên biển năm 2013 và lần đầu tiên đưa ra chuyên mục đặc biệt về đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngày 12-5, tờ Sankei Simbun đã trích lời báo cáo đưa tin, sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa đảo Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 9-2012, thuyền công vụ Trung Quốc đã đưa hoạt động tuần tra ở vùng biển lân cận thành hoạt động thường nhật. Tính đến cuối tháng 3-2013, đã có 35 ngày tàu công vụ Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản, đã có 136 ngày tàu Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải.

Nhật đã và sẽ trang bị một loạt tàu khu trục Akizuki cực kỳ hiện đại nhằm tăng cường sức mạnh hải quân
Nhật đã và sẽ trang bị một loạt tàu khu trục Akizuki cực kỳ hiện đại nhằm tăng cường sức mạnh hải quân.

Báo cáo bảo vệ an ninh trên biển là bản báo cáo thường niên của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Bản báo cáo năm nay dài 129 trang, phát hành 8.000 bản trên các cửa hàng sách lớn trên toàn quốc. Tờ Sankei Simbun cho biết, theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, mục đích của việc đưa ra chuyên mục đặc biệt về đảo Senkaku/Điếu Ngư là để nhiều người dân Nhật Bản hiểu hơn về tình hình lãnh hải hiện nay. Chuyên mục này đã giới thiệu lịch sử của đảo Senkaku/Điếu Ngư và hoạt động tuần tra trên biển ngang ngược, cố tình tiếp cận tàu Nhật Bản của tàu Trung Quốc ở vùng biển này.

Báo cáo cho biết, thời gian xâm phạm lãnh hải Nhật Bản của tàu Trung Quốc ngày càng có xu hướng dài hơn, lần dài nhất lên tới trên 10 tiếng đồng hồ. Bản báo cáo cho biết, hàng năm vùng biển quanh khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư đều xảy ra sự vụ người Trung Quốc và tàu thuyền của chính phủ xâm phạm lãnh hải Nhật Bản, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc đã có những phản ứng quá khích trước việc Nhật Bản khoanh vùng vùng đặc quyền kinh tế quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư, so với thái độ quá khích của Trung Quốc, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã áp dụng những biện pháp đối phó chính đáng, bình tĩnh.

Ngày 12-5, đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, bản báo cáo năm nay còn thu thập bài viết của các thuyền viên trên tàu tuần tra của Nhật Bản. Trong quá trình truy đuổi tàu tuần tra Trung Quốc, một thủy thủ của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã viết như sau: “Đối với hành vi xâm phạm chủ quyền, chúng tôi đã đối phó một cách kiên quyết”. Tờ Sankei Simbun còn đưa tin, bản báo cáo này còn kiến nghị Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cần tăng cường số lượng tàu lớn để đối phó với mối đe dọa từ phía Trung Quốc.

Huy Long (theo Hoàn Cầu)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá