Nhật tăng cường giám sát, Trung Quốc phản ứng mạnh

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay 8 -1 cho biết, Trung Quốc không chấp nhận việc Nhật Bản sẽ tăng cường giám sát xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Nhật tăng cường giám sát, Trung Quốc phản ứng mạnh

> Thủ tướng Nhật ra lệnh tăng giám sát Senkaku

> Nhật Bản triệu đại sứ Trung Quốc về tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

Phát biểu trước cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh về động thái mới nhất của Nhật Bản, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định: “Quần đảo Điếu Ngư và các hòn đảo xung quanh khu vực này vốn là lãnh thổ của Trung Quốc do vậy Trung Quốc có quyền giám sát vùng biển ngoài khơi này, đó được xem như một nhiệm vụ cần thiết”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng, việc Nhật Bản nhiều lần cử tàu và máy bay tới khu vực đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku) là một hành động “bất hợp pháp”. Trung Quốc đã gửi văn bản yêu cầu phía Nhật Bản chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp nói trên.

Động thái này được đưa ra sau khi tân thủ tướng Nhật Bản lệnh Bộ Quốc phòng nước này tăng cường giám sát xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà trước đó một ngày, bốn tàu Hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển này.

Nhật Bản trong ngày 8-1 cũng đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để bày tỏ sự “phản ứng mạnh mẽ” trước các hoạt động mà Trung Quốc gọi là giám sát biển quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nguyễn Thủy
Theo Sina, Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá