Nhật: Thủ tướng J. Koizumi không ứng cử nhiệm kỳ tới

Thủ tướng Nhật bản Junichiro Koizumi tuyên bố ông không có ý định ra ứng cử nhiệm kỳ tới, ngay cả trong trường hợp liên minh do ông lãnh đạo chiến thắng trong cuộc bầu cử thủ tướng sớm.

Thủ tướng Koizumi đã tuyên bố giải tán quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử sớm sau khi diễn ra một cuộc "nổi loạn" trong nội bộ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và một số chính đảng đối lập xung quanh kế hoạch tư nhân hoá bưu điện, một kế hoạch cải cách quan trọng của ông Koizumi.     

"Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để giúp liên minh giành thắng lợi, tuy nhiên tôi không có ý định sẽ tiếp tục trở thành thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo", ông Koizumi tuyên bố với báo chí hôm 22/8.

Trước đó đã xuất hiện những lời suy đoán cho rằng ông Koizumi sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành chính phủ theo yêu cầu của các thành viên trong liên minh LDP.

Nhiệm kỳ thủ tướng không bị giới hạn bởi luật pháp Nhật Bản, tuy nhiên theo quy định riêng của LDP thì người lãnh đạo đảng nhiều nhất chỉ được phép giữ chức thủ tướng trong hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên trước đó quy định này đã được thay đổi, cho phép thủ tướng giữ chức lâu hơn.

Một cuộc điều tra dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ chính phủ của ông Koizumi lên đến 50% sau khi ông kêu gọi một cuộc bầu cử sớm. 

Ông Koizumi lên làm Thủ tướng từ tháng 4/2001. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào năm tới, ông Koizumi sẽ là thủ tướng nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản từ suốt 20 năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá