Nhật trả tự do cho 13 ngư dân Trung Quốc

TPO- Hôm chủ nhật, 3-2, Nhật Bản đã trả tự do cho 13 thuyền trưởng và thuyền viên một tàu cá Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển nước này, Tân Hoa Xã đưa tin.

Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư
Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước do tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hôm thứ bảy, 2-2, tàu khai thác san hô trọng tải 100 tấn cùng 13 thuyền viên của Trung Quốc bị lực lượng tuần duyên Nhật Bản bắt giữ tại vùng biển cách đảo Miyako, Okinawwa 45 km về phía Đông Bắc. Hòn đảo Miyako chỉ cách Senkaku/Điếu Ngư 210km.

Toàn bộ thuyền trưởng và thuyền viên của tàu đã được phóng thích sau khi lãnh sự quán Trung Quốc tại Fukuoka nộp tiền bảo lãnh. Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Tổng lãnh sự quán.

Tàu cá và thủy thủ đã rời khỏi Miyako vào chiều hôm qua, 3-2.

Hôm thứ bảy (2-2), lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết thuyền trưởng tàu này bị bắt vì cáo buộc đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế mà không có sự cho phép của Nhật Bản.

Vụ bắt giữ này xảy ra cùng ngày Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có chuyến thị sát ở vùng phía nam Okinawa gần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, tại đây, Thủ tướng tuyên bố Nhật Bản sẽ chống lại “mọi hành động khiêu khích”.

Trước đó không lâu, chính phủ Nhật cũng phê duyệt tăng chi tiêu quốc phòng lần đầu tiên trong hơn một thập kỉ qua. Đây cũng được cho là một động thái cứng rắn trong việc bảo vệ chủ quyền trên chuỗi đảo tranh chấp với Trung Quốc.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số hòn đảo tư nhân trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tàu và máy bay Trung Quốc vẫn thường xuyên xuất hiện trên vùng biển gần quần đảo này.

Phan Yến
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá