Nhật triển khai tàu chiến, Hàn ủng hộ, Triều Tiên phản đối

TPO – Báo Chosun Ilbo cho hay, Hàn Quốc sẽ không phản đối việc Nhật Bản triển khai tàu khu trục Aegis tới vùng biển phía Tây của nước này song Triều Tiên lại phản đối hoạt động này.

Nhật triển khai tàu chiến, Hàn ủng hộ, Triều Tiên phản đối

> Biệt kích Mỹ- Hàn nhảy dù xuống Triều Tiên

Một tàu khu trục của Nhật Bản. Ảnh : Torin Boyd
Một tàu khu trục của Nhật Bản. Ảnh : Torin Boyd .

Như Chosun Ilbo đưa tin, nguồn tin từ văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae cho rằng Hàn Quốc đã lên kế hoạch triển khai tàu khu trục lớp Aegis ở phía tây vùng biển quốc tế giữa Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm đảm bảo sự tự do trên biển cũng như về lợi ích an ninh đối với Seoul.

Tuy nhiên, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên Uriminzokkiri ngày 4-6 cho hay, Triều Tiên quyết định phản đối kế hoạch của Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo báo cáo rằng, Nhật Bản cho biết Tokyo cũng có kế hoạch triển khai tàu khu trục tới khu vực gần biển Hoàng Hải để nâng cao khả năng phát hiện và đối phó với tên lửa của Triều Tiên.

Tờ báo Hàn Quốc Munhwa Ilbo dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc văn phòng tổng thống rằng Seoul sẽ không phản đối Nhật Bản triển khai tàu trục khu Aegis.

Hiện nay, cả Seoul và Tokyo đang ở trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán nhằm đạt được hai thỏa thuận về ngành hậu cần quân sự và chia sẻ thông tin tình báo. Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin đã có kế hoạch thăm Nhật Bản để ký kết việc chia sẻ thông tin tình báo hồi tháng trước nhưng chuyến thăm đã bị hoãn lại.

Việc hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản mục tiêu ký kết thông tin tình báo là nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên, theo Yonhap.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap, Chosun

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá