DMCA.com Protection Status

Nhật triệu đại sứ Trung Quốc phản đối vụ máy bay áp sát

TPO - Nhật Bản vừa lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về vụ việc máy bay Trung Quốc bay gần bất thường máy bay của Nhật Bản trên vùng biển Hoa Đông. Đây là vụ thứ hai chỉ trong vòng 3 tuần qua. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc đến để phản đối.

Một máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đi tuần trên biển Hoa Đông
Một máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đi tuần trên biển Hoa Đông

Hành động như vậy “có thể dẫn tới tai nạn thực sự”, hãng thông tấn Kyodo dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki nói với Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua. “Chính phủ Nhật Bản coi đây là sự việc nghiêm trọng và đề nghị Trung Quốc ngăn ngừa vụ việc tái diễn”, ông Saiki nói.

Hôm 11/6, hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay chỉ cách hai máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản khoảng 30m trên biển Hoa Đông. Không chỉ Nhật Bản mà Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Vụ việc tương tự xảy ra hôm 24/5.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki, đại diện Trung Quốc nói với báo giới rằng điều mà chính phủ Nhật Bản nói “khác với sự thật mà Trung Quốc nắm được”. “Tôi không thể chấp nhận lời phản đối đó mà tôi còn phản đối lại Nhật Bản”, đại diện này nói.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay bác bỏ cáo buộc của Nhật Bản về vụ việc. Bắc Kinh nói rằng lời cáo buộc của Tokyo “đi ngược lại sự thật”.

Ông Geng Yansheng, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói trong một thông báo rằng máy bay của Nhật Bản bay chỉ cách máy bay của Trung Quốc khoảng 30m trên biển Hoa Đông vào sáng 11/6. Ông Geng nói rằng vụ việc xảy ra trong lúc máy bay Trung Quốc đang đi tuần tra định kỳ trong vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, và vụ việc lần này “ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng không của Trung Quốc”.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói tại cuộc họp báo thường kỳ rằng Nhật Bản từ lâu đã đề nghị lập ra cơ chế liên lạc hàng hải với Trung Quốc để phòng ngừa tình huống bất ngờ. “Vụ việc lần này càng cho thấy hai nước cần đối thoại”, ông Suga nói.

Theo Kyodo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng