Nhật -Trung - Hàn hợp tác trước khủng hoảng tài chính

TP- Một hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn sẽ được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối năm nay để bàn về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu theo đề nghị của Thủ tướng Nhật Taro Aso.

Thủ  tướng Nhật Bản Taro Aso Ảnh: AP

Các quan chức Nhật Bản cho biết bên lề Hội nghị cấp cao ASEM tại Bắc Kinh, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung - bak đã thỏa thuận sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 nước tại Nhật Bản về tình hình tài chính toàn cầu.

Lãnh đạo của ba nền kinh tế lớn nhất ở Đông Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đạt được sự nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ trước khi diễn ra hội nghị cấp cao các nền kinh tế lớn trên thế giới do Tổng thống Mỹ George W. Bush chủ trì tại Washington ngày 15/11 tới.

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso nhân dịp sang Bắc Kinh tham dự Hội nghị ASEM đã nói với các phóng viên rằng ông và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã chia sẻ quan điểm về việc cần thiết phải nỗ lực để duy trì hệ thống tài chính lấy đồng đôla Mỹ làm trung tâm. Hai bên cho rằng sự mất giá hay sụp đổ của đồng USD sẽ chẳng có lợi cho ai.

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso nói: “Ít nhất là trong thời điểm hiện nay Nhật Bản và Trung Quốc không muốn đồng đôla Mỹ mất giá nhanh chóng đồng thời không muốn hệ thống tài chính dựa trên cơ sở đồng USD bị sụp đổ. Cả hai nước đều nhất trí sẽ duy trì hệ thống tài chính lấy đồng USD làm cơ sở và cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc đều không muốn có một sự thay đổi nhanh chóng”.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận duy trì sự thông tin thường xuyên và kịp thời giữa hai bên bằng một đường dây điện thoại nóng.

Ý tưởng về một đường dây nóng này do Thủ tướng Taro Aso đưa ra tại cuộc gặp của ông với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ông Taro Aso nói cần phải xây dựng mối quan hệ tin cậy giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Tại cuộc gặp song phương kéo dài 40 phút với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ở Bắc Kinh bên lề Hội nghị cấp cao ASEM, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cũng đưa ra đề nghị tổ chức hội nghị cấp cao Nhật-Trung-Hàn vào cuối năm nay nhằm đối phó với tình hình khó khăn của tài chính thế giới.

Tổng thống Lee Myung-bak đã nhất trí với đề nghị của ông Taro Aso, ngoài ra ông còn chấp nhận lời mời sang Fukuoka, miền nam Nhật Bản, để có cuộc gặp gỡ cấp cao song phương Nhật-Hàn.

Theo Phát ngôn viên Lee Dong Kwan của Tổng thống Hàn Quốc, hai bên còn nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

 Đ.P
Theo Kyodo News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá