Nhật, Trung, Hàn thỏa thuận tăng đầu tư vào trái phiếu của nhau

TP - Ngày 3-5, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận tăng cường đầu tư vào thị trường trái phiếu chính phủ của nhau, trong một nỗ lực nhằm chuẩn bị trước để có thể bảo vệ được thị trường tài chính của ba nước này trước những cú sốc tài chính từ bên ngoài.

Nhật, Trung, Hàn thỏa thuận tăng đầu tư vào trái phiếu của nhau

Thị trường trái phiếu chính phủ của ba nước gộp lại hiện có tổng giá trị khoảng 15.000 tỷ USD.

Việc ba cường quốc kinh tế châu Á đạt được một hiệp định chính thức hiếm hoi về đầu tư trái phiếu lẫn nhau đã giúp làm giảm lo ngại của các bên về khả năng có sự chuyển tiền ồ ạt qua biên giới giữa ba nước, do trình độ phát triển của các thị trường trái phiếu này hiện ở mức rất khác nhau.

Thỏa thuận đạt được trong bối cảnh các nền kinh tế Đông Á đang phải vật lộn để tìm cách tránh lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hồi những năm 1977-1978.

Tuyên bố cho biết Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí giao cho các quan chức tài chính cấp chuyên gia của ba nước thảo luận thêm về biện pháp và thủ tục cần thiết của việc hợp tác này. Các bộ trưởng kinh tế Nhật-Trung-Hàn thừa nhận ba nền kinh tế lớn ở châu Á đang phải đối mặt sự bấp bênh và rủi ro sụp đổ.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi cho các phóng viên biết, tại hội nghị ba bên, các bộ trưởng kinh tế Nhật, Trung, Hàn đều bày tỏ lo ngại trước tình trạng đồng yên Nhật tăng giá mạnh thời gian qua.

Các bộ trưởng kinh tế ba nước cho rằng để đạt được một sự tăng trưởng kinh tế cân đối, bền vững và mạnh mẽ, Bắc Kinh, Tokyo và Seoul cùng cam kết tiếp tục thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô thích hợp, bao bồm cả việc thúc đẩy nội nhu, tăng việc làm và đẩy mạnh cải cách cơ cấu các nền kinh tế.

Đ.P Tổng hợp

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng