Nhật, Úc, Philippines ủng hộ Mỹ tuần tra biển Đông

TP - Sau khi Mỹ điều chiến hạm tuần tra sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở biển Đông, ngày 27/10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố: “Việc lấp biển xây đảo trên quy mô lớn chính là hành vi đơn phương khiến cục diện biển Đông căng thẳng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (đang có chuyến thăm Kazakhstan) nói: “(Hành vi của Mỹ) có thể được hiểu là hành động dựa trên luật quốc tế” và “để bảo vệ vùng biển tự do, Nhật Bản sẽ hợp tác cùng Mỹ và các quốc gia khác”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne lập tức phát đi thông cáo cho biết, do Úc có 60% hàng hóa vận chuyển qua biển Đông, quốc gia này rất quan tâm sự tự do hàng hải và tự do hàng không ở khu vực này. “Úc ủng hộ mạnh mẽ việc bảo vệ quyền lợi này”, Bộ trưởng Payne nói. 

Tờ Inquirer của Philippines đưa tin, ngày 27/10, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III nói rằng, hoạt động tuần tra của Mỹ sẽ có ích cho việc “cân bằng lực lượng khu vực”. Ông Aquino nói: “Mỹ thực hiện hành động này là muốn tuyên bố rằng, cục diện thực tế của khu vực này không có gì thay đổi… Xét về tổng thể, chúng tôi ủng hộ hành động của Mỹ”. 

Tại Washington, Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố động thái của hải quân Mỹ là việc lẽ ra phải làm từ lâu. Ông McCain nói: “Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động thách thức tự do hàng hải trên khắp vùng châu Á -Thái Bình Dương, điều quan trọng hơn bao giờ hết là Mỹ phải bay ngang qua, điều tàu vào và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Biển Đông không thể là một ngoại lệ”. Ông McCain kêu gọi thực hiện các cuộc tuần tiễu trên không và trên biển trong những tuần và tháng sắp tới để khẳng định “quyết tâm của Mỹ bảo vệ quyền tự do hàng hải”. Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi tất cả các bên tranh chấp kiềm chế, Trung Quốc và ASEAN thảo luận thực chất về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá