Nhật-Hàn họp bàn về Triều Tiên

TPO - Ngày 28/6, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã có cuộc hội đàm nhằm thống nhất sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đồng thời thắt chặt quan hệ song phương.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đão Hàn-Nhật cho biết, hai nước thống nhất quan điểm sẽ “không bao giờ cho phép CHDCND Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân” và cần thiết “phải làm rõ cho Bình Nhưỡng biết họ sẽ không thu được gì từ các vụ thử tên lửa cũng như hạt nhân.”

Đồng thời, hai nước cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hợp tác với Mỹ, Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề này.

Đề cập tới nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc mở rộng lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo khẳng định các cơ quan có trách nhiệm hai bên sẽ trao đổi thông tin và hợp tác trong việc kiểm tra các tàu của Bình Nhưỡng nghi ngờ vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản cũng thảo luận về ý tưởng sẽ tổ chức các cuộc hội đàm “5 bên” – không có Bình Nhưỡng – nhằm “tiếp tục các mục tiêu đã đặt ra trong các cuộc hội đàm 6 bên trước đó.”

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak hiện đang thực hiện chuyến công du ngắn tới Tokyo trong nỗ lực ngoại giao con thoi nhằm giải quyết các vấn đề 2 nước cùng quan tâm. Đây là chuyến thăm thứ 4 của ông tới Nhật Bản trên cương vị người đứng đầu Hàn Quốc.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá