Nhật-Hàn tìm cách giải quyết vấn đề nô lệ tình dục

Ngày 18-12, tại thành phố Kyoto của Nhật Bản, Thủ tướng nước chủ nhà Yoshihiko Noda và Tổng thống Hàn Quốc Lee Muyng-bak đã có cuộc hội đàm tập trung vào vấn đề các phụ nữ Hàn Quốc bị quân đội phátxít Nhật cưỡng bức làm "nô lệ tình dục" trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Nhật-Hàn tìm cách giải quyết vấn đề nô lệ tình dục

Ông Lee Muyng-bak nhấn mạnh để duy trì hòa bình và hài hòa trong khu vực, cần ưu tiên hàng đầu cho giải quyết những vấn đề đang làm tổn hại quan hệ song phương. Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi chính quyền Nhật Bản tôn trọng những yêu cầu của Seoul về bồi thường cho các nạn nhân trên.

Tuy nhiên, đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản Noda nói rằng theo luật pháp Nhật Bản, vấn đề này "đã được giải quyết xong” theo hiệp ước mà hai nước ký kết năm 1965. Song ông Noda cũng cho biết Nhật Bản đang nỗ lực tìm cách thúc đẩy giải quyết vấn đề từ "một quan điểm nhân đạo."

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn những vấn đề còn tồn đọng như vậy làm tổn hại quan hệ song phương.

Vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị quân đội phát xít Nhật cưỡng bức làm "nô lệ tình dục" trong giai đoạn chiến tranh luôn là một trở ngại trong các quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt gần đây ngày càng nhiều dư luận tại Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản phải bồi thường trực tiếp cho các nạn nhân này.

Vấn đề càng được chú ý khi giữa tuần qua, một bức tượng về các nạn nhân được đặt trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Xơun. Tôkiô phản đối và yêu cầu di chuyển bức tượng trên song chính quyền Hàn Quốc đã từ chối.

Trên khía cạnh kinh tế, tại cuộc hội đàm cấp cao trên, hai nhà lãnh đạo nhất trí nối lại thương lượng để hướng đến ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương, tiến trình vốn bị đình trệ từ năm 2004. Tuy nhiên, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa thống nhất được thời điểm nào khởi động lại đàm phán.

Chuyến thăm Nhật Bản này của Tổng thống Lee Muyng-bak là một phần trong chính sách "ngoại giao con thoi" giữa hai bên mà theo đó các nhà lãnh đạo thường xuyên thăm lẫn nhau.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá