Nhật-Mỹ cam kết tăng cường sức mạnh đồng minh

TPO - Mỹ và Nhật Bản hôm 19/1 đã cùng cam kết xây dựng một khối đồng minh vững chắc, nhằm chung tay giải quyết những thách thức trong thế kỷ 21, và thúc đẩy mối quan hệ an ninh, hợp tác song phương.

“Các bộ trưởng của hai nước đã cam kết xây dựng khối liên minh Mỹ - Nhật không gì lay chuyển để thích nghi với môi trường đang ngày càng phức tạp trong thế kỷ 21”, Uỷ ban Cố vấn An ninh Mỹ - Nhật cho biết trong một tuyên bố chung đưa ra hôm 19/1, nhân kỷ niệm 50 năm ngày ký kết hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.

Các thành viên của uỷ  ban trên gồm: Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Bộ  trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và những người đồng cấp Nhật Bản - Ngoại trưởng Katsuya Okada và  Bộ trưởng Toshimi Kitazawa.

Cách đây 50 năm, vào 19/1/1960, Mỹ và Nhật Bản đã ký kết Hiệp ước An ninh và Hợp tác Lẫn nhau. Theo đó, khoảng 50.000 binh lính Mỹ được phép đồn trú tại Nhật Bản và đổi lại, Mỹ sẽ che chắn, bảo vệ Nhật dưới “chiếc ô hạt nhân” của mình.

Trong một đoạn video phát trên trang Web của Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo hôm 19/1, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh : ''Mặc dù thế giới đã thay đổi rất nhiều trong 50 năm qua, nhưng liên minh này vẫn không kém phần quan trọng so với năm 1960''.

Đáp lại, thủ tướng Yukio Hatoyama cũng tuyên bố trên Twitter rằng, Tokyo sẽ sát cánh cùng Washington ''tăng cường liên minh để đối phó với những thách thức mới trong thế kỷ 21''.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá