Nhật-Mỹ đạt thỏa thuận di dời 8.000 lính Mỹ

TP - Ngày 8-2, cả Mỹ và Nhật Bản đều công bố một bản thỏa thuận vừa đạt được về việc sẽ di dời, luân chuyển 8.000 lính thủy Mỹ đang đồn trú tại tỉnh đảo Okinawa miền nam Nhật Bản sang đảo Guam, bang Hawaii của Mỹ ở nam Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 8-2

Ảnh: kansascity.com
Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 8-2 Ảnh: kansascity.com

> Chiến dịch Nhật - Mỹ tìm người mất tích kết thúc

Cả hai bên bày tỏ hy vọng rằng việc này sẽ giúp phá vỡ bế tắc trong quan hệ của hai chính phủ với các lực lượng phản đối sự hiện diện quá lớn của quân đội Mỹ ở Okinawa.

Hai bên không nói rõ số quân được chuyển nhưng các quan chức cao cấp Nhật Bản cho biết khoảng 4.700 lính thủy Mỹ sẽ được di dời sang Guam, số còn lại khoảng 3.300 người sẽ được luân chuyển quay vòng tới Úc, Hawaii và Philippines.

Trong một tuyên bố chung, hai chính phủ Mỹ, Nhật Bản nói rằng họ sẽ thảo luận việc giảm quân số lính thủy Mỹ trên đảo Okinawa và trả lại một số căn cứ cho phía Nhật Bản.

Theo thỏa thuận ban đầu, khoảng 10.000 quân Mỹ vẫn sẽ đồn trú trên các đảo thuộc Okinawa. Hiện nay Mỹ có khoảng 50.000 quân đồn trú tại Nhật Bản, hơn một nửa trong số đó (bao gồm 18.000 lính thủy) ở trong các căn cứ quân sự Mỹ thuộc Okinawa.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba cho rằng việc thực hiện thỏa thuận lần này sẽ tạo cơ sở cho hai nước xem xét lại khả năng họ có thể phối hợp với nhau như thế nào trong việc tăng cường khả năng đánh chặn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thỏa thuận mới đạt được quan trọng đối với Mỹ vì Washington đang tìm cách bố trí lại các tiền đồn ngoại giao và quân sự của mình tại khu vực này.

Phía Nhật Bản cũng hy vọng thỏa thuận này giúp làm giảm sự phản đối của dân chúng Nhật Bản đối với sự đồn trú của quá nhiều lính Mỹ ở Okinawa.

Tỉnh trưởng Okinawa Hirokazu Nakaima tỏ ra chưa hài lòng về việc các quan chức Tokyo và Washington chưa đóng cửa vĩnh viễn căn cứ không quân Futenma mà đang tìm một địa điểm khác cũng tại Okinawa để thay thế vị trí hiện nay.

Đ.P Theo AP, Kyodo News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng