Nhật-Mỹ-Hàn ủng hộ Liên hợp quốc gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 9/2 đã bày tỏ ủng hộ hành động mạnh mẽ trong việc gia tăng trừng phạt lên Triều Tiên, trong một động thái đáp trả các vụ thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa ngày 7/2 của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyong 4 lên quỹ đạo ngày 7/2 (Ảnh: AFP)
Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyong 4 lên quỹ đạo ngày 7/2 (Ảnh: AFP)
Nhà Trắng cho hay Tổng thống Obama đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye trong việc cân nhắc các giải pháp tiếp theo, bao gồm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm tăng cường trừng phạt liên Triều Tiên.
“Thủ tướng Abe, Tổng thống Obama và Tổng thống Park Geun-hye đã đồng thuận về sự cần thiết đáp trả mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế thông qua nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên”, Nhà Trắng cho hay.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước đó đã lên án mạnh mẽ Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa hôm Chủ Nhật (7/2) và nhất trí sớm áp các lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng vì những hành vi vi phạm nghiêm trọng các lệnh cấm Liên hợp quốc.
Trong khi đó, Trung Quốc, một đồng minh của Bình Nhưỡng, lại miễn cưỡng ủng hộ việc áp đặt các lệnh trừng phạt đa phương lên Triều Tiên với lo ngại rằng các lệnh trừng phạt sẽ gây bất ổn tại biên giới Trung-Triều.

Nhà Trắng cho hay Mỹ có thể sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương lên Triều Tiên nếu cần thiết. Quân đội Mỹ cũng cho biết muốn triển khai hệ thống phòng thủ hiện đại để Hàn Quốc càng sớm càng tốt.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng