Nhật đối phó với vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng

TPO - Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ hủy diệt các mảnh vỡ tên lửa rơi vào lãnh thổ Nhật Bản trong trường hợp vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2 của Bình Nhưỡng không thành công.

Quyết định chưa từng có tiền lệ trên được đưa ra hôm nay, 27/3, trong cuộc họp của Hội đồng an ninh Nhật Bản.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada thông báo: ”Tôi đã ban bố yêu cầu cần thiết để các đơn vị phòng vệ Nhật Bản chuẩn bị trước khả năng tên lửa, vệ tinh của CHDCND Triều Tiên rơi vào Nhật Bản”.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamado tuyên bố quân đội Nhật Bản sẽ làm tất cả để đối phó với bất kỳ mục tiêu trên không nào, nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân Nhật Bản.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, cũng trong ngày hôm nay, Nhật Bản đã huy động quân đội, điều hai tàu khu trục trang bị tên lửa tới Biển Nhật Bản và triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot bảo vệ bờ biển phía Bắc nhằm sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa an ninh mà CHDCND Triều Tiên có thể gây ra.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên “nóng bỏng” sau khi Bình Nhưỡng thông báo ý định phóng vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-2 trong thời gian từ 4-8/4.

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đều nghi ngờ CHDCND Triều Tiên lợi dụng vụ phóng vệ tinh trên để thử nghiệm công nghệ phóng tên lửa tầm xa, có thể bay tới vùng Alaska, Mỹ.

Hồi đầu tháng, Bình Nhưỡng tuyên bố bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào vệ tinh của CHDCND Triều Tiên cũng bị coi là “hành động gây chiến tranh”.

Theo thông tin của tình báo Mỹ, đến thời điểm này, CHDCND Triều Tiên đã đặt tên lửa đẩy Taepodong-2 vào bệ phóng tại căn cứ ở Musudan, phía đông nước này.

So với các nước láng giềng của CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản phản ứng mạnh mẽ nhất vì vệ tinh của CHDCND Triều Tiên sẽ bay qua không phận của Nhật Bản.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá