Nhiệm vụ chính trước mắt là hội nhập vào Nga

TP - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nói như vậy tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới của ông tổ chức tại Dinh Cộng hòa ở Thủ đô Minsk hôm 8/4.

Tổng thống Lukashenko tại lễ tuyên thệ nhậm chức
Một tay đặt lên cuốn Hiến pháp Belarus trước sự chứng kiến của các quan chức cấp cao gồm các nghị sĩ Quốc hội, luật sư Tòa án Hiến pháp, và đại diện ủy ban Bầu cử, ông Lukashenko tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 3.

Tổng thống Lukashenko cho rằng trong những năm trước mắt, ưu tiên cao nhất của ông là thực hiện việc hội nhập của Belarus vào Liên bang Nga và giải quyết nốt những vấn đề liên quan nhằm tạo ra một nhà nước liên bang giữa hai nước.

Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus sẵn sàng đối thoại và hợp tác cùng có lợi với tất cả các nước trên thế giới. Ông nhấn mạnh: Belarus chống lại tất cả mọi hình thức xâm lược và mong muốn liên minh, trở thành đối tác với tất cả các nước trên trường quốc tế.

Nhà lãnh đạo bị Mỹ và phương Tây tẩy chay này cho rằng do Belarus nằm ở tâm điểm châu Âu nên trong thế kỷ 21 sẽ trở thành một địa chỉ phát triển cao về kinh tế, văn hóa, khoa học, là nơi hấp dẫn các nhà đầu tư và du lịch.

Tại lễ nhậm chức, Tổng thống Lukashenko chỉ trích một số nước phương Tây đã xuất khẩu công nghệ phá hoại, gây rối loạn, sự đói nghèo và xói mòn tinh thần vào Belarus. Ông lấy làm tiếc rằng chiến dịch nói trên lại do những nước láng giềng của Belarus mới được gia nhập EU đi đầu.

Tuy nhiên, ông Lukashenko cho rằng người Belarus hiểu rõ đó không phải là mong muốn của nhân dân các nước láng giềng với Belarus mà chỉ là của một số người. Do vậy, Minsk vẫn cởi mở và bày tỏ lòng hiếu khách đối với lân bang.

Ông Lukashenko giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống tổ chức hôm 19/3 vừa qua, giành được 83% tổng số phiếu. Tại lễ nhậm chức, sau khi ông Lukashenko tuyên thệ, Chủ tịch ủy ban Bầu cử Trung ương Lidiya Yermoshina đã chúc mừng và trao Giấy chứng nhận Tổng thống nhiệm kỳ 3 cho ông.

Tiếp đó, tại Quảng trường trung tâm Oktyabraskaya, các lực lượng võ trang Belarus làm lễ tuyên thệ trung thành với Tổng thống Lukashenko. Những người đến dự lễ tuyên thệ này đều là những khách mời đặc biệt và theo truyền thống thì không có nguyên thủ quốc gia nước ngoài nào được mời dự hoạt động này. Sau lễ tuyên thệ là một cuộc hòa nhạc lớn tổ chức suốt đêm tại Quảng trường Oktyabraskaya.

Trong khi ông Lukashenko tổ chức lễ nhậm chức, đối thủ chính trị của ông là Alexander Kozulin đang trong nhà lao ở Zhodino đã đề nghị cai ngục cấp cho một máy thu hình để theo dõi lễ nhậm chức. Ban giám thị nhà tù đã đáp ứng đề nghị của ông Kozulin.

Nhà chính trị đối lập, ứng cử viên Tổng thống  Kozulin bị bắt giam chung trong một phòng có 4 giường cùng với 2 tù nhân khác bị bắt vì các tội tham ô và trộm cắp. 

Đ.P
(Theo Itar-Tass, InterFax)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá