Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính

TPO - Hôm 7-1, trang báo nổi tiếng New York Times của Mỹ dành hết lời ca ngợi nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan của Việt Nam vì những bức ảnh chân thực phản ánh cuộc sống của những người đồng tính ở Việt Nam.

Nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải
Nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải

> Một tia sáng vào thế giới đồng tính
> Thi Thơ - rong ruổi cùng nhiếp ảnh ý tưởng

Bài báo có tên “Real Faces, Real People, Real Love in Vietnam” đã nói đúng những gì bản chất nhất về những bức ảnh đề tài đồng tính của nữ nhiếp ảnh gia 27 tuổi cá tính này, đó là: “Gương mặt thật, Con người thật và Tình yêu thật ở Việt Nam”.

Một bức ảnh của Elan trên một trang báo nước ngoài
Một bức ảnh của Elan trên một trang báo nước ngoài.

Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính - ảnh 2

Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải, sinh năm 1986, đã tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính - ảnh 3

Hai năm trước đây, Maika Elan không hề biết điều gì đang chờ đón mình khi gõ cửa một khách sạn nổi tiếng cho dân đồng tính ở Siem Riep, Campuchia. Cô thấy khá ngạc nhiên khi hầu hết các vị khách (trong đó có rất nhiều người nước ngoài) nói rằng họ sẵn lòng cho cô chụp ảnh.

Nhiếp ảnh gia trẻ Việt Nam này đến Ngày hội Nhiếp ảnh Angkor để tham dự khóa ảnh với ông Aintoine D’Agata. Cần một chủ đề cho bộ ảnh mới, cô tìm thấy trang web Pink Choice, một trang web dành cho những người đồng tính mà theo cô, đó là “một Hành tinh Cô đơn cho những người đồng tính”.

Trở về Hà Nội, mặc dù có vài người bạn đồng tính nhưng cô không chắc chắn liệu mình có đủ đam mê và kiên trì để theo đuổi chủ đề này hay không.

Nhưng tình cảm của cô đã hoàn toàn thay đổi khi cô đến xem một cuộc triển lãm ảnh về cộng động LGBT (cộng đồng nam nữ đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới) của Việt Nam. Cô nhận thấy rằng không một ai trong các bức ảnh triển lãm để lộ khuôn mặt. Nhiều người được chụp từ phía sau, số khác lại đeo mặt nạ. Họ là những khuôn mẫu, thậm chí còn khắc nghiệt khi mô tả về tình yêu.

Họ không giống như những con người thực sự.

Sau đó, cô nhớ về cặp vợ chồng mà cô quen ở Campuchia, những người thực sự “hạnh phúc và rất cởi mở”, và khác xa so với những hình ảnh khắc nghiệt mà cô thấy trên truyền thông Việt Nam. Từ đó, cô quyết định đi theo chủ đề mình đã chọn.

“Tôi nhìn thấy nhiều điều khác xung quanh tôi và tôi muốn thay đổi suy nghĩ”, tờ New York Times trích lời của cô.

Kết quả là một loạt những bức ảnh chân thực ra đời. Cô đặt tên cho chúng là The Pink Choice- Yêu là yêu. The Pink Choice là một cái nhìn mạnh mẽ, thân mật về tình yêu được chụp sau cánh cửa đóng kín của những cặp vợ chồng đồng tính ở Việt Nam.

Elan được MoST, một hãng ảnh ở Bangkok, Thái Lan đại diện. The Pink Choice sẽ được triển lãm tại Đại hội Nhiếp ảnh Quốc tế Chobi Mela bắt đầu từ 25-1, 2013 tại Dhaka, Bangladesh.

Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính - ảnh 4
Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính - ảnh 5
Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính - ảnh 6
Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính - ảnh 7
Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính - ảnh 8
Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính - ảnh 9
Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính - ảnh 10

Phan Yến
Theo New York Times

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá