Nhiều bang của Mỹ từ chối người tị nạn Syria

TPO - Ngày 16/11, gần 20 bang tại Mỹ đã lên tiếng từ chối tiếp nhận người tị nạn Syria sau vụ tấn công thủ đô Paris của Pháp.

Em bé Syria
Em bé Syria

Thống đốc bang Michigan Rick Snyder cho biết, sẽ dừng việc tiếp nhận các trường hợp người tị nạn Syria sau khi xem xét lại vấn đề an ninh. Bang Michigan hồi năm ngoái đã tiếp nhận 200 người Syria tị nạn đến từ Syria.

Theo ông Rick Snyder, Michigan sẽ hoãn việc này tới khi nào Bộ An ninh nội địa Mỹ làm rõ các nguy cơ về an ninh.

Các bang Texas, Alabama và 1 số bang khác cũng ra thông điệp tương tự. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết chưa xác định được tính pháp lý của vấn đề này.

Tại thời điểm cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu tăng cao, Mỹ đã cam kết sẽ nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm tới. Tranh cãi xung quanh vấn đề này đang nổ ra tại Mỹ. 

Mới đây, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hoà, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush đã cho rằng, Mỹ cần tạo nên điều kiện sống tốt hơn cho người tị nạn Syria ở chính quốc gia của họ, thay vì để tị nạn tại Mỹ. Ông Bush đồng thời đề nghị Mỹ phải "tập trung hỗ trợ cho người Syria Công giáo". Ý ông Bush ám chỉ việc phải có sự phân biệt giữa người tị nạn Syria Công giáo và người theo đạo Hồi.

Quan điểm này đã vấp phải sự phản đối rất mạnh của Tổng thống Barack Obama. "Thật xấu hổ. Những người tị nạn Syria đã phải bỏ chạy vì chủ nghĩa khủng bố ở quốc gia họ. Đấy không phải là nước Mỹ"-ông Obama cho biết.

Hôm 16/11, trong 1 video mới đăng tải lên mạng, IS đã tuyên bố thủ đô Washington của Mỹ sẽ chịu chung số phận như Paris của Pháp.

CBS News, BBC, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá