Nhiều cử tri đang quay lưng lại với bà Clinton

Thất bại liên tiếp của bà Hillary Clinton trước đổi thủ Barack Obama cho thấy sự ủng hộ của các đối tượng cử tri từng là thế mạnh của bà như phụ nữ, người da trắng, người già và công nhân, đã giảm sút.

Những thất bại gần đây đã gây khó khăn cho bà Clinton
Mặc dù thất bại của bà Clinton trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/2 có thể giải thích là do hai bang này có số lượng lớn người da đen và người có học vấn cao có xu hướng ủng hộ ông Obama, nhưng chiến dịch tranh cử của bà Clinton có thể bị sụp đổ nếu xu hướng này tiếp diễn.

Kết quả thăm dò cử tri sau khi bỏ phiếu cho thấy bà Clinton đang nắm giữ một bộ phận những ủng hộ được xác định bằng chủng tộc và trình độ học vấn như lao động da trắng thu nhập thấp và phụ nữ da trắng lớn tuổi. Tuy nhiên, bà đã mất đi sự ủng hộ của các bộ phận khác là người da đen, nam giới, thanh niên da trắng và da đen cũng như những người có trình độ học vấn cao hơn.

Những thất bại gần đây đã gây khó khăn cho bà Clinton vào thời khắc quan trọng. Trước một đối thủ Obama giành thắng lợi trong 8 cuộc bỏ phiếu liên tiếp và dễ dàng vượt xa bà về gây quỹ, giờ đây bà Clinton phải vật lộn trong 3 tuần nữa cho tới khi diễn ra các cuộc bỏ phiếu ở Texas và Ohio, nơi bà hy vọng sẽ vực dậy chiến dịch tranh cử của mình.

Thất bại của bà Clinton đã tạo điều kiện để ông Obama vượt lên dẫn trước trong cuộc đua quan trọng giành số đại biểu tham dự đại hội toàn quốc vào tháng 8 tới. Để có thể giành quyền đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống, các ứng cử viên cần phải có ít nhất 2.025 đại biểu ủng hộ. Ông Obama hiện có trong tay 1.224 đại biểu và bà Clinton có 1.198 đại biểu.

Trước khi diễn ra cuộc đua năm nay, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Obama liên tục bị bà Clinton dẫn trước. Lúc đó, ông Obama chỉ tranh thủ được sự ủng hộ của các bộ phận cử tri là người da trắng đẳng cấp cao, giới trẻ và khoảng một nửa cử tri da đen.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi kể từ khi diễn ra các cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại các bang và đặc biệt là sau khi diễn ra các cuộc tranh luận gay gắt bộc lộ bất đồng chủng tộc giữa bà Clinton và ông Obama trong cuộc đua ở Nam Carolina và sau đó là việc ứng viên John Edwards rút lui khỏi cuộc đua.

Giờ đây, hầu như tất cả người da đen đều ủng hộ ông Obama và đây là nhân tố quan trọng vì người da đen chiếm 1/5 tổng số cử tri của đảng Dân chủ. Đáng chú ý ngày 15/2, một số nghị sỹ da đen từng ủng hộ bà Clinton, như ông David Scott và ông John Lewis, đã ngỏ ý sẽ quay sang ủng hộ ông Obama khi họ tham dự đại hội toàn quốc.

Các cuộc thăm dò năm ngoái cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Obama về sự ủng hộ của nam giới, nhưng giờ đây ông Obama lại dẫn trước bà 11% về tỷ lệ ủng hộ của giới này.

Trước khi diễn ra cuộc đua ngày 12/2, ông Obama và bà Clinton ngang nhau về sự ủng hộ trong nam giới da trắng, nhưng theo kết quả bỏ phiếu, ông Obama đã vượt bà Clinton 18% điểm về sự ủng hộ của nam giới da trắng tại Virginia và ngang nhau tại Maryland. Điều đó chứng tỏ ông Obama đã vận động thành công nam giới có học vấn.

Cuộc bỏ phiếu ngày 12/2 cho thấy bà Clinton đã mất đi sự ủng hộ của một số tầng lớp cử tri từng là chỗ dựa của bà. Ở cả hai bang Virginia và Maryland, bà chỉ nhận được sự ủng hộ của 40% nữ giới và 30% nam giới. Ông Obama đã giành tỷ lệ ngang bằng với bà Clinton về sự ủng hộ của người da trắng tại Virginia nhưng thua bà Clinton 10% , trong khi ở Maryland bà dẫn trước ông Obama 10% số phiếu ủng hộ.

Hầu hết người da đen chiếm đa số ở Oasinhtơn D.C đều bỏ phiếu cho ông Obama. Ở mỗi bang, bà Clinton nhận được 45% phiếu ủng hộ của người từ độ tuổi 65 trở lên và chỉ 1/3 những người có thu nhập dưới 50.000 USD/năm hoặc có trình độ học vấn cao nhất là cấp trung học.

Trong khi đó, ông Obama giành toàn bộ sự ủng hộ của cử tri da đen, giới trẻ, tầng lớp thu nhập cao và trình độ học vấn cao. Thực tế đó khiến bà Clinton không còn nhằm vào đâu để tìm kiếm sự ủng hộ.

Bà Clinton đã không gặp may trong các cuộc bỏ phiếu tại hai bang nơi khoảng 1/3 số cử tri là da đen và 2/3 số cử tri da trắng có trình độ cao đẳng và đại học trở lên. Trong khi đó, ông Obama đã nhận được sự ủng hộ cao của hai bộ phận cử tri này và điều đó mang đến thắng lợi cho Obama.

Nếu phân tích kỹ, việc bà Clinton để mất một số bộ phận cử tri đã cho thấy tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc và giáo dục trong cuộc đua. Trên toàn nước Mỹ, khoảng 54% số nam giới da trắng có trình độ cao đẳng và đại học và 33% số nam giới da trắng trình độ dưới cao đẳng tham gia cuộc bỏ phiếu đã ủng hộ ông Obama.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá