Nhiều khó khăn cho kế hoạch sơ tán người Việt

TP - Tối 28/7, sau 1 ngày và 2 đêm ở Beirut, ông Trần Việt Tú - Tham tán ĐSQ VN tại Ai Cập, trả lời phỏng vấn báo Tiền phong.

Ông Tú nói: “Tôi ở trong khách sạn Le Meridien Commodor ở phía Bắc Beirut, không thấy nhiều dấu vết chiến tranh. Đêm qua (27/7) khá yên tĩnh, tôi không nghe tiếng nổ lớn nào, nhưng được cảnh báo đêm nay (28/7), Israel sẽ đánh lớn”.

Người Việt sẽ nghỉ chân ở đâu trong thành phố Tartus (Syria)?

Đó là Trung tâm Caritas do một tổ chức nhà thờ của Áo quản lý, có điều kiện ăn ở rất tốt. Caritus nằm ở vị trí rất thuận lợi, cách biên giới Libăng – Syria khoảng 40 km và cách sân bay quốc tế Damascus khoảng 260 km. Người Việt mình có thể yên tâm chờ ở đó để trở về bằng máy bay.

Trong tổng số khoảng 150 người Việt tại Libăng, hiện có 64 người chính thức đăng ký nguyện vọng về nước, 61 người còn lưỡng lự chưa quyết định về hay không, số còn lại cho biết sẽ ở lại.

Theo ông đâu là khó khăn lớn nhất cho kế hoạch sơ tán?

Khó khăn lớn nhất hiện nay lại chủ yếu từ phía người Việt mình. Rất nhiều người đi theo đường tư nhân, không nắm vững luật pháp, không hiểu thế nào là hợp đồng nên quan hệ giữa chủ và lao động rất phức tạp. Nhiều gia chủ chưa trả tiền công, giữ hộ chiếu và không đồng ý để người lao động đi.

Việc cấp lại các giấy tờ liệu có sớm hoàn thành?

Đây cũng là một khó khăn lớn nữa. Chiều nay tôi mới bắt đầu việc phỏng vấn cấp lại giấy tờ cho những người bị mất (khoảng trên 10 người như đầu mối người Việt thông báo).

Mặc dù đã dặn dò trước các đầu mối chuẩn bị sẵn, nhưng phải mất gần nửa buổi sáng để tìm địa điểm tiếp đón lao động ta. Tôi rất muốn đẩy nhanh thủ tục giấy tờ này, nhưng cả buổi chiều mới chỉ có 5 người đến. Tôi thực sự lo lắng về tiến độ công việc chuẩn bị cho ngày rời khỏi Beirut.

Liệu có khó khăn gì từ phía chính quyền Libăng?

Sau khi hoàn thành các thủ tục giấy tờ, đại diện ngoại giao VN tại Beirut sẽ phải gửi Công hàm tới Cục Xuất nhập cảnh Libăng để họ xem xét.

Có thông tin cho biết, quá trình xem xét có thể mất 2 -5 ngày, thậm chí là 10 ngày. Tất nhiên mình cũng sẽ có cách can thiệp để có thể nhanh hơn.

Ông đã liên lạc với người Việt nào  ở vùng nguy hiểm?

Tôi đã gọi điện cho gia chủ chị Phương ở Sedon. Họ nói ở đó mấy ngày nay khá an toàn và đề nghị không nên cho chị Phương lên Beirut vì có thể trên đường đi sẽ nguy hiểm hơn.

Xin cảm ơn ông!

Trí Đường
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá