DMCA.com Protection Status

Nhiều lãnh đạo cấp cao IS đảo ngũ và ôm tiền bỏ trốn

Hai thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria vừa chạy sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cuỗm một lượng lớn tiền mặt từ ngân khố của tổ chức này.

Hai quan chức IS đã đào tẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Hai quan chức IS đã đào tẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, một chỉ huy cấp cao khác của IS là Amer al-Naklavi, biệt danh là Abu Mohammad, vốn là thủ lĩnh của nhóm khủng bố Jund al-Rahman ở tỉnh Deir Ezzur cũng đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ với bọc tiền lớn trong tay.

Báo chí Iraq cho biết, một chỉ huy IS vừa bị xử tử là Abu Usman al-Hassan, một lãnh đạo cấp cao được trùm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi bổ nhiệm và cũng là thành viên của Hội đồng Shura.

Các chiến binh IS đã xử tử al-Hassan tại Mosul, vì cáo buộc đối tượng này âm mưu lật đổ Abu Bakr al-Baghdadi và chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng. "IS đã giết chết một chỉ huy cấp cao ở Iraq vì những bất đồng nghiêm trọng giữa ông ta và một số tướng lĩnh khác"- một nhân chứng nói .

Bất chấp al-Hassan từng là phụ tá thân cận của al-Baghdadi, đối tượng này vẫn bị xử tử chỉ sau một tuyên bố ngắn. Hiện tại các phương thức hành quyết al-Hassan vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Saad Mamuzin, người đứng đầu chi nhánh của Đảng Dân chủ người Kurd ở Mosul  nói rằng, việc xử tử là kết quả của những bất đồng gay gắt trong việc phân bổ tài chính và binh sĩ.

Nhiều nguồn tin khác lại cho biết, cái chết của một thủ lĩnh cấp cao được coi là dấu hiệu rạn nứt nghiêm trọng giữa các chiến binh nước ngoài và địa phương.

Trước đó, một nguồn tin an ninh giấu tên cho biết, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã ra lệnh xử bắn những đối tượng đảo ngũ và bỏ trốn tại vùng ngoại ô thành phố Shirqat, cách thủ đô Baghdad khoảng 300km về phía Bắc.

Trước đó không lâu, IS cũng hành quyết 13 tay súng của tổ chức này khi thất bại và có ý định bỏ trốn trong một cuộc tấn công ở tỉnh Kirkuk, miền Bắc Iraq. IS đang mạnh tay thanh trừng các chiến binh có dấu hiệu phản bội tổ chức hoặc đào ngũ.

Theo AP, khoảng 211 tay súng IS tại Mosul cũng từng bị xử tử, bao gồm một số chiến binh Arab. Một nguồn tin của người Kurd tiết lộ, IS đang rút khỏi ngoại ô thành phố này do bị tổn thất nặng nề trong cuộc chiến với lực lượng Peshmerga (lực lượng tự vệ người Kurd).

Trước đó, một thành viên cấp cao của IS chuyên thực hiện các vụ chặt đầu đã bị "xử chém" tại miền Đông Syria. Phần đầu của tên đao phủ vẫn còn ngậm một điếu thuốc. Y là người Ai Cập và được biết đến như là "phó vương" của al-Hesbah (lực lượng tự xưng là cảnh sát của IS) tại tỉnh Deir al-Zor. Thi thể người đàn ông này có nhiều dấu hiệu bị tra tấn, được tìm thấy gần một nhà máy điện cách không xa thành phố al-Mayadeen, tỉnh Deir-al-Zor.

Nhiều lãnh đạo cấp cao IS đảo ngũ và ôm tiền bỏ trốn - ảnh 1 IS không ngại hành quyết với chính chiến binh của mình.

Người ta tìm thấy một dòng chữ "Đây là quỷ dữ" được viết trên thi thể cùng một điếu thuốc trên môi y. Người dân trong các vùng do IS kiểm soát cho biết, tổ chức này cấm hút thuốc nơi công cộng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng: "Chúng tôi đã trục xuất 1.300 người nước ngoài, bị nghi ngờ có liên quan với IS tràn vào từ Syria". Chúng có thể là những chiến binh thất trận không dám về tổ chức hoặc những người đã chán ngấy cảnh chết chóc do tổ chức này gây ra.

Kể từ tháng 4/2014, Cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị kỹ càng cho các hoạt động chống lại sự mở rộng của IS, cũng như ngăn ngừa những kẻ từ Syria xâm nhập vào nước này. Chúng có thể là những kẻ đảo ngũ, hoặc những chiến binh muốn qua đường Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu để âm mưu tấn công các nước phương Tây. 

Không giống như các nước ở Tây Âu, Thổ Nhĩ Kỳ không thể thực hiện các hoạt động quy mô nhỏ bây giờ và sau đó, bởi lẽ IS đang ở quá gần đất nước này.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, mối đe dọa từ các cuộc tấn công của IS là không đổi. Trước đây, khi IS có trong tay các con tin- là quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ tại Iraq, chính phủ nước này bị hạn chế trong vấn đề tiêu diệt mầm mống của IS. Tuy nhiên, bây giờ IS không có con tin, vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng tổ chức các hoạt động quy mô lớn chống lại sự bành trướng của tổ chức hồi giáo cực đoan này. Theo các nhà hoạt động, IS đang tích cực tuyển dụng thành viên mới để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt quân số nghiêm trọng.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng