Nhiều nghị sĩ đại triệu phú Nga từ nhiệm

TP - Ngay sau khi đạo luật cấm các quan chức sở hữu tài sản ở nước ngoài được thông qua trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng của Tổng thống Putin, nhiều Nghị sĩ là đại triệu phú đã từ nhiệm để giữ được bất động sản hoặc tài khoản hay cổ phiếu ở nước ngoài.

Nhiều nghị sĩ đại triệu phú Nga từ nhiệm

> Nghị sỹ Nga phải từ nhiệm nếu sở hữu tài sản ở nước ngoài
> Điện Kremli bật đèn xanh cho cuộc chiến chống tham nhũng

Ông Suleyman Kerimov (bìa phải), nghị sĩ hy sinh tài sản cá nhân để theo đuổi chính trường
Ông Suleyman Kerimov (bìa phải), nghị sĩ hy sinh tài sản cá nhân để theo đuổi chính trường.

Mới đây nhất là trường hợp Thượng nghị sĩ Andrey Gurjev. Ông Gurjev năm nay 53 tuổi, là người sở hữu chính Công ty Fosatro. Hồi tháng 4 năm nay, tạp chí Forbes đưa ông vào danh sách những chính khách có ảnh hưởng nhất nước Nga và đồng thời đạt được thành công lớn trong hoạt động kinh doanh. Theo đánh giá của Forbes, tài sản của ông trị giá 4 tỷ USD.

Trước đó đã có 6 Thượng nghị sĩ từ nhiệm để duy trì được tài sản hoặc hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Chẳng hạn, hồi tháng 2 năm nay là trường hợp Thượng nghị sĩ Nikolai Olshanski, người chiếm vị trí thứ 139 trong danh sách 200 doanh nhân giàu có nhất nước Nga.

Tài sản của ông trị giá 750 triệu USD theo đánh giá của Forbes. Đến cuối tháng 3 là trường hợp Thượng nghị sĩ Vitali Malkin, người chiếm vị trí thứ 125 trong danh sách nói trên với tài sản trị giá 850 triệu USD. Tiếp đó đến tháng 4 là trường hợp Thượng nghị sĩ Andrey Molchanov, người chiếm vị trí thứ 65 với tài sản trị giá hơn 1 tỷ rưỡi USD.

Ông Andrey Gurjev, nghị sỹ mới từ nhiệm để bảo vệ tài sản cá nhân
Ông Andrey Gurjev, nghị sỹ mới từ nhiệm để bảo vệ tài sản cá nhân .

Bên cạnh đó cũng có những Thượng nghị sĩ sẵn sàng hy sinh tài sản để tiếp tục theo đuổi hoạt động chính trị. Đó là trường hợp Thượng nghị sĩ Suleyman Kerimov, người đứng thứ 20 trong danh sách 200 doanh nhân giàu có nhất nước Nga với tài sản trị giá hơn 7 tỷ USD.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Kerimov tuyên bố sẽ chuyển toàn bộ tài sản của ông ở nước ngoài cho các quỹ từ thiện và nhờ đó vẫn sẽ nằm trong thành phần Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga).

Tuy nhiên trong danh sách những doanh nhân giàu có nhất nước Nga do Forbes công bố có tới 25 quan chức và nghị sĩ (cả Thượng nghị sĩ lẫn Hạ nghị sĩ). Bởi vậy, theo nhận định của nữ Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko, trong thời gian sắp tới rất có thể sẽ có vài ba Thượng nghị sĩ nữa từ nhiệm.

Vũ Việt 
Theo Vesti.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá