DMCA.com Protection Status

Nhiều người di cư coi Thủ tướng Đức như mẹ

TP - Vài trăm người di cư hôm qua biểu tình bên ngoài nhà ga lớn ở thủ đô của Hungary sau khi nhà ga này bị đóng cửa để ngăn người di cư tràn vào châu Âu. Đám đông hô vang khẩu hiệu “Đức, Đức”. Nhiều người di cư nói rằng, họ coi Thủ tướng Đức Angela Merkel như mẹ.

Cảnh sát Áo cho biết, 3.650 người di cư đã đến thủ đô Vienna của nước này trong ngày 31/8, hầu hết là để sang Đức. Trước đó, một đoàn tàu chật kín người di cư được phép đi qua nhà ga Áo và Hungary để đến Đức hôm 31/8 trong bối cảnh hệ thống kiểm soát tị nạn của Liên minh châu Âu (EU) sụp đổ trước làn sóng nhập cư chưa từng có tiền lệ. 

“Ơn Chúa, không có ai hỏi hộ chiếu… Không cảnh sát. Không vấn đề gì”, Reuters dẫn lời anh Khalil, một giáo viên tiếng Anh 33 tuổi đến từ vùng Kobani của Syria. Vợ của anh đang bế một bé gái bị ốm khi gia đình họ đi trên chuyến tàu đến ga Vienna.

Khalil nói anh đã mua vé tàu ở Budapest đến Hamburg, miền bắc nước Đức, nơi anh cảm thấy tương đối chắc chắn rằng, những người như anh sẽ được chào đón sau chặng đường khốn khổ qua các nước vùng Balkan và Hungary. Hungary vừa hoàn thành việc xây dựng hàng rào kẽm gai chống nhập cư trên biên giới phía nam tiếp giáp với Serbia.

“Người Syria gọi bà Merkel là “Mẹ Merkel”, Khalil nói, với ý là Thủ tướng Đức khá đồng cảm với cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Thủ tướng Merkel vừa nhấn mạnh, cần phân bổ người tị nạn ở các nước thành viên EU dựa theo sức mạnh kinh tế, khả năng sản xuất và diện tích của mỗi nước.

Tính đến hôm qua, khoảng 1.400 người đã đến Munich, miền nam nước Đức. Đức dự kiến tiếp nhận khoảng 800.000 người nhập cư trong năm nay. Thủ tướng Đức nói rằng, cuộc khủng hoảng có thể phá hỏng Hiệp ước Schengen về mở cửa biên giới nếu các nước EU không chia sẻ trách nhiệm lớn hơn.

Trước cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ Thế chiến 2, với hơn 100.000 người tràn vào EU chỉ trong tháng 7, tất cả 28 bộ trưởng nội vụ của khối sẽ họp khẩn vào ngày 14/9 để tìm giải pháp đối phó, BBC đưa tin. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận cùng hành động được cho là rất khó vì mỗi nước chịu áp lực khác nhau. 

Nguyên lý cốt lõi của EU về tự do đi lại (thể hiện ở khu vực Schengen miễn hộ chiếu) đang bị mang ra mổ xẻ. Hệ thống miễn hộ chiếu bao trùm 26 quốc gia nằm trong vùng Schengen chỉ yêu cầu người tị nạn đăng ký ở quốc gia EU đầu tiên mà họ đến. Nhưng điều này cũng bị phớt lờ khi người di cư từ vùng rìa EU tràn vào khu vực trung tâm thịnh vượng hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng