Trung Quốc:

Nhiều người già nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục

TP - Theo kết quả khảo sát mới nhất ở Trung Quốc, người cao tuổi ở nước này sinh hoạt tình dục nhiều hơn trước, nhiều người trong số họ đã nhiễm HIV/AIDS.

Nhiều người Trung Quốc, kể cả người già, công nhân ngoại tỉnh đến lấy bao cao su miễn phí ở tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: CFP
Nhiều người Trung Quốc, kể cả người già, công nhân ngoại tỉnh đến lấy bao cao su miễn phí ở tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: CFP

Việc không sử dụng “áo mưa” khiến không ít người cao tuổi Trung Quốc phải trả giá - lây nhiễm HIV, báo Trung Quốc Global Times (Hoàn cầu thời báo) đưa tin ngày 8/9. Con cháu của một số người nhiễm HIV lại giấu tình trạng bệnh tật của họ vì lo ngại ông bà, bố mẹ mình không thể trụ vững trước tin sét đánh ngang tai đó hoặc lo ngại đấng sinh thành bị xã hội kì thị. Không biết mình nhiễm HIV/AIDS, không sử dụng bao cao su nên những người này vô tình lây nhiễm virus cho bạn đời, bạn tình.

Ông Wang Tong ở thành phố Thượng Hải góa vợ khi ngoài 70 tuổi. Ông không thể tin nổi tai mình khi nghe bác sĩ thông báo mình dương tính với HIV. Ông Wang được phát hiện nhiễm HIV trong một đợt kiểm tra sức khỏe định kì trước khi lên bàn phẫu thuật lấy sỏi mật. Kết quả xét nghiệm khiến ông hoảng sợ thật sự. Thu hết can đảm, ông tiết lộ với bác sĩ rằng mình có quan hệ tình ái với hai phụ nữ đứng tuổi nhiều năm qua. Ông Wang là một trong số người cao tuổi ở Trung Quốc, đặc biệt là nam giới, gần đây được chẩn đoán, có kết quả xét nghiệm nhiễm HIV. Những trường hợp như ông Wang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc.

Theo một báo cáo mà Bộ Y tế Trung Quốc công bố năm 2012, trong giai đoạn 2000-2011, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người 50-64 tuổi tăng từ 1,6% lên 13,8%, trong nhóm người 65 tuổi trở lên tăng từ 0,34% lên 7,3%. Ở một số khu vực cụ thể, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều. Ở thành phố Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây, tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên nhiễm HIV/AIDS tăng từ 16,5% năm 2007 lên 42,7% năm 2011. Đây là kết quả nghiên cứu của tác giả Liu Hongjie đăng trên tạp chí y khoa Chăm sóc bệnh nhân AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục năm 2012.

Giáo sư Pan Suiming công tác tại Viện Tình dục và Giới tính thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành nhiều khảo sát về chuyện giường chiếu của những người đã lên chức ông, bà. Giáo sư Pan kết luận, người cao tuổi Trung Quốc hiện nay sinh hoạt tình dục nhiều hơn trước.

“Khi mức sống tăng lên, nhiều người cao tuổi cởi mở hơn với sex và có nhu cầu cao hơn trước. Nhưng nhiều người trong số họ có lẽ không sử dụng bao cao su, không thực hành tình dục an toàn vì họ không còn phải lo lắng chuyện mang thai. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm HIV”, Chen Xiaoyu, giám đốc dự án HIV/ADIS tại Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, nói với báo Global Times.

Năm 2015, một phụ nữ 91 tuổi ở thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang được kết luận mắc AIDS, trở thành bệnh nhân AIDS lớn tuổi nhất ở thành phố này, báo địa phương Jhnews đưa tin. Góa phụ này sống cô đơn 20 năm. Bà nói với Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh ở địa phương rằng, bà tham gia một nhóm nhặt rác để vừa có thu nhập vừa có người bầu bạn và có quan hệ tình dục với 3 người đàn ông ở tuổi lục tuần.

Peng Xiaohui, giáo sư tình dục học công tác tại Đại học Sư phạm Hoa Trung ở tỉnh Vũ Hán nói rằng, một số người cao tuổi có nhiều bạn tình vì vợ hoặc chồng đã qua đời hoặc một số lý do khác. “Số lượng bạn tình tăng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS”, ông Peng nói với Global Times.

Một số người đứng tuổi coi các buổi tập khiêu vũ ngoài trời (nơi thu hút đông đảo đàn ông, phụ nữ nghỉ hưu, trung niên) là cơ hội tốt để tìm đối tác “mây mưa”. Báo Trung Quốc Beijing Times đưa tin năm 2016 rằng, một người đàn ông 52 tuổi có hơn 50 bạn tình mà ông gặp gỡ trong các buổi khiêu vũ ngoài trời. Sau đó, ông này và hơn chục bạn tình của mình có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, nhiều người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Một số đối tượng khác, bao gồm những người cứng tuổi không còn người thân, lại chọn cách thỏa mãn khát khao “chăn gối” của mình bằng cách mua dâm, thường là với cave trung niên. “Hầu hết người già mà tôi gặp đều mang HIV nhiều năm trước khi được xét nghiệm, thường là thông qua khám sức khỏe định kỳ hoặc khi họ phải điều trị bệnh khác. Thiếu nhận thức về HIV/AIDS khiến bệnh này lây nhanh trong cộng đồng người cao tuổi”, ông Chen Xiaoyu nói.

Với những người cao tuổi nhiễm HIV/AIDS, việc xét nghiệm chỉ là bước khởi đầu. Họ sẽ phải sống với sự phân biệt đối xử và phải điều trị cho đến cuối đời. Ông Chen nói rằng, đó là lý do nhiều người không nói cho bố mẹ biết rằng bố mẹ họ bị nhiễm HIV.

Năm ngoái, báo Bengbu Daily đưa tin, một người đàn ông 90 tuổi góa vợ có kết quả xét nghiệm là mắc AIDS. Con cái của ông tin rằng, bố họ nhiễm bệnh từ gái mại dâm trong làng. Họ không nói cho bố biết về kết quả xét nghiệm. Sau khi nhận thuốc điều trị AIDS miễn phí từ Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh địa phương, họ xé bỏ nhãn thuốc rồi mới đưa cho bố uống. Một số người khác thậm chí không điều trị vì sợ không giấu được tình trạng bệnh tật của mình đối với hàng xóm láng giềng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá