Nhiều người muốn xây bia tưởng niệm bé Duyệt Duyệt

TP - Nhiều người dân Quảng Đông (Trung Quốc) đề nghị xây một tấm bia kỷ niệm tại nơi Duyệt Duyệt bị nạn để tưởng nhớ bé và cảnh báo mọi người, nhắc nhở thế hệ sau đừng quên sự kiện đáng xấu hổ này.

Nhiều người muốn xây bia tưởng niệm bé Duyệt Duyệt

> Nhân dân nhiều nơi làm lễ tang cho bé Duyệt Duyệt

Bé Duyệt Duỵệt khi còn sống
Bé Duyệt Duỵệt khi còn sống.
 

Ngày thứ 9 sau khi bị hai chiếc xe ô tô cán qua và 18 người đi ngang thấy nạn không cứu, điều kỳ diệu đã không xảy ra với cô bé 2 tuổi bất hạnh ở thành phố Phật Sơn tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) Vương Duyệt (gọi thân mật là Duyệt Duyệt)!

8h45 phút sáng 21-10, Bệnh viện Quân y Quân khu Quảng Châu đã tổ chức cuộc họp báo vỏn vẹn 5 phút chỉ để thông báo với đám đông nhà báo thường xuyên chầu chực để ngóng tin về cô bé: Duyệt Duyệt đã ra đi lúc 0h32 phút cùng ngày cho dù bệnh viện đã cử những chuyên gia giỏi nhất của mình tập trung cứu chữa suốt 7 ngày đêm.

Trước đó, ngày 18-10, công an Nam Hải (Phật Sơn) đã chính thức điều tra việc Duyệt Duyệt bị xe cán và Viện Kiểm sát khu sẽ khởi tố vụ án đang gây chấn động Trung Quốc và thế giới. Cha mẹ bé đã mời luật sư để khởi kiện gã tài xế vô nhân tính.

Nhiều người muốn xây bia tưởng niệm bé Duyệt Duyệt - ảnh 2
 

Bỏ rơi con là có lỗi

Bên cạnh những lời cảm thông, chia sẻ, cha mẹ bé Duyệt Duyệt cũng phải hứng chịu những lời phê phán, chỉ trích nặng nề bởi thiếu quan tâm đến con, để con đi ra đường chơi một mình dù biết ngõ phố đó thường xuyên có ô tô, xe máy qua lại. Có ý kiến đòi truy tố cha mẹ bé, cho rằng họ mới là những người chịu trách nhiệm chính về cái chết của bé, sau đó mới đến trách nhiệm của hai gã tài xế.

Một cuộc điều tra về “18 người đi đường máu lạnh, không có tình người” đã được báo chí và cộng đồng mạng tiến hành. Đến ngày 21-10, 4 người đã lộ diện và bị “lôi” lên mặt báo. Cha mẹ Duyệt Duyệt cho biết, có hai người đã tìm đến hoặc gọi điện bày tỏ ân hận và xin lỗi vì đã không cứu bé. Một người là bạn của ông Vương tìm đến gặp xin lỗi: “Vì tôi không biết cháu là con gái anh! Nếu biết thì tôi đã cứu cháu!”. Còn hai người khác tuy đã bị nhận diện, nhưng họ đều biện bạch là “không nhìn thấy cô bé bị thương nằm trên đường”.

Ngày 16-10, cảnh sát Phật Sơn thông báo hai gã tài xế vô lương tâm đã lần lượt bị bắt giữ. Ngày 18-10, chính quyền thành phố Phật Sơn khen thưởng bà nhặt rác tốt bụng Trần Hiền Muội, nhưng sau đó bà phải bỏ nghề về quê vì không chịu nổi cảnh bị cánh phóng viên liên tục tìm đến quấy rầy…

Sau khi tin về Duyệt Duyệt bị nạn được lan truyền, những người hảo tâm từ khắp nơi, cả trong ngoài nước đã gửi tiền quyên góp giúp vợ chồng Vương Trì Xương cứu chữa con. Ông Vương đã mở một tài khoản ở ngân hàng và tiếp nhận được hơn 270 ngàn nhân dân tệ. Ông cho biết, sau khi thanh toán mọi khoản chi phí, số tiền còn lại ông sẽ tặng lại cho người nào cần chứ không giữ lại cho gia đình.

Tối 20-10, một gã đàn ông tên là Triệu Hiểu Mao đã bị cảnh sát thành phố Tây An bắt giữ khi tự nhận bừa là tài xế chiếc xe đâm ngã bé Duyệt Duyệt. Cảnh sát thẩm vấn, y khai làm như thế vì muốn được…nổi tiếng và kiếm vợ cho dễ. Hắn đã bị phạt giam 10 ngày.

Trả lời phỏng vấn, Triệu Hiểu Mao cho biết, mấy ngày nay hắn nhận được hơn 1.700 cuộc điện thoại và hơn 800 tin nhắn chửi bới. Bây giờ thì hắn ân hận và xin gánh chịu hậu quả về pháp luật.

Vô cảm phải phạt

Trước những lời lẽ phê phán nặng nề đối với “18 người đi đường máu lạnh”, ông Trần Trung Liệt ở Viện nghiên cứu lịch sử thuộc Viện KHXH Quảng Đông cho rằng, cần lên án hiện tượng xã hội chứ không nên truy cứu trách nhiệm của những người đi đường thiếu lương tri ấy.

Bên cạnh các ý kiến kêu gọi phát động một đợt giáo dục rộng rãi về ý thức công dân, tinh thần xả thân vì nghĩa, nhiều người đề nghị xây dựng một tấm bia kỷ niệm tại nơi Duyệt Duyệt bị nạn để tưởng nhớ bé và cảnh báo mọi người, nhắc nhở thế hệ sau đừng quên sự kiện đáng xấu hổ này.

 Ông cho biết, đã đến khu vực gia đình Vương Trì Xương sinh sống tìm hiểu và được biết, gia đình họ ở đây đã 5 năm mà chỉ biết vài nhà xung quanh, Duyệt Duyệt bị nạn cách cửa nhà chưa đầy 100 mét mà hàng xóm không ai biết cháu là con họ.

Khu chợ 2.000 hộ mà như một “xã hội người lạ”, không ai quen biết ai, chẳng quan tâm gì đến nhau, chỉ biết kinh doanh, chẳng có tổ dân phố, đoàn thể nào hay tổ chức hoạt động cộng đồng gì dù Ban quản lý khu chợ mỗi năm thu tới 200 triệu nhân dân tệ tiền cho thuê các quầy hàng.

Tỉnh Quảng Đông đã tổ chức rộng rãi các cuộc tọa đàm về xây dựng đạo đức xã hội, trưng cầu dân ý về cơ chế cứu tế, ban hành luật trừng phạt hành vi vô cảm thấy nạn không cứu. Phật Sơn vô cảm, Phật Sơn nhục nhã, Phật Sơn - thành phố máu lạnh nhất Trung Quốc… là những từ ngữ cộng đồng mạng dành cho thành phố Phật Sơn, nơi xảy ra sự kiện Duyệt Duyệt.

Ông Lưu Nhuệ Luân, Phó bí thư Thành ủy Phật Sơn thừa nhận sự kiện này đã làm hoen ố hình ảnh thành phố, nhưng cho rằng “18 người đi đường” ấy không thể đại diện cho bộ mặt tinh thần của cả Phật Sơn.

Ông cho biết toàn thành phố sẽ diễn ra đợt sinh hoạt về xây dựng văn minh tinh thần, ý thức cộng đồng. Dư luận Phật Sơn cũng sôi lên bởi sự kiện đáng xấu hổ xảy ra trên mảnh đất họ đang sinh sống.

Thu Thủy
Theo Đông Phương, Quảng Châu nhật báo

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá