Nhiều người Nhật hẹn tự tử trên mạng

Cảnh sát cho biết 91 người đã tự kết liễu đời mình theo hình thức này trong năm ngoái, tăng nhiều so với con số 55 năm 2004 và 34 năm 2003.

Các vụ tử tự làm chấn động nước Nhật
Mức tăng đáng báo động này khiến các nhà cung cấp dịch vụ internet trở nên cảnh giác hơn.

Nhật Bản là nước có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới.

Hẹn cùng tự tử có lẽ khiến cho mốt số người không muốn chết một mình cảm thấy "yên tâm" hơn.

Thống kê của cảnh sát cho thấy 34 vụ tự tử được hẹn hò trên mạng trong năm ngoái. Trong số 91 người chết, 54 là đàn ông và 37 là phụ nữ, chủ yếu trong độ tuổi 20 - 30.

Thế nhưng cảnh sát hy vọng con số này sẽ giảm đi khi các nhà cung cấp dịch vụ internet sớm phát hiện ra các thỏa thuận này và báo cho nhà chức trách.

Trong một trường hợp hồi tháng 2/2005, 3 đàn ông và 3 phụ nữ đã liên lạc với nhau trên internet để rồi sau đó cùng kết liễu mạng sống của mình bằng cách chui vào xe hơi, đóng kín cửa và đốt lò sưởi than để chết ngạt.

Sách hướng dẫn tự tử

Tự sát trở nên một trong các chủ đề được bàn luận nhiều trên các website ở Nhật Bản, thậm chí có cả một cuốn sách hướng dẫn tự tử ở chỗ nào thì an toàn.

Giới chức Nhật đã bàn về việc thắt chặt kiểm soát các website như vậy.

Tuy nhiên những người cung cấp thông tin tranh cãi là họ cung cấp dịch vụ nhân đạo cho những người không còn chút hy vọng gì về tương lai nữa.

Ngày càng nhiều thanh niên Nhật cảm thấy bị cô lập trong cuộc sống hiện đại. Hàng ngàn người nay theo trường phái "hikikomori", tự nhốt mình trong phòng và chỉ tiêu khiển bằng mạng internet.

Cần phải nói tự tử bằng các cuộc hẹn trên mạng vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong con số trường hợp tự tử nói chung ở Nhật.

Hơn 34.000 người Nhật đã tự sát trong năm 2003, theo Cục Cảnh sát Quốc gia Nhật, tăng hơn 7% so với năm trước đó.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá