Nhiều người nước ngoài bị bắt cóc tại Iraq

TPO - Các nguồn tin Mỹ và Iraq hôm nay cho biết, 4 công dân Mỹ và một người Áo đã bị bắt cóc từ một đoàn xe dân sự ở miền nam Iraq.

Nhóm xe gồm 19 chiếc này do một công ty bảo vệ đóng tại Kuwait điều hành và bị tấn công ngay tại một trạm gác.

Đoàn xe dân sự nói trên bị các tay súng chặn lại tại một địa điểm gần thành phố miền nam Basra khi đang trên đường tới thành phố Nasiriya. Tất cả các nạn nhân người nước ngoài bị bắt cóc đều là những nhà thầu trong lĩnh vực dịch vụ và thiết bị an ninh.

Một phát ngôn viên của nhóm phụ trách đoàn xe cho biết, các tay súng đã trả tự do cho 9 người gồm các công dân Ấn Độ, Pakistan và Philippines. Theo lực lượng an ninh địa phương, quân đội Anh đồn trú ở nam Iraq đã phong tỏa khu vực xảy ra vụ bắt cóc để truy tìm những người mất tích.

Thành phố Nasiriya, nơi đoàn xe đang hướng tới, là thủ phủ của tỉnh Dhi Qar vốn được liên quân chuyển giao cho Iraq quản lý kể từ tháng 9. Trước đó, các chiến binh liên quan đến người Hồi giáo dòng Sunni đã bắt cóc và sát hại hàng chục người nước ngoài. Tuy nhiên, phần lớn các nạn nhân bị bắt ở miền nam Iraq sau đó đều được thả.

Hôm thứ ba vừa qua, hàng trăm nhân viên làm việc tại Bộ giáo dục Iraq ở Baghdad cũng bị bắt làm con tin. Cảnh sát Iraq sau đó nhanh chóng can thiệp để giải quyết vụ việc, nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi và nghi ngờ xung quanh thực hư của sự kiện này.

Các quan chức của cả dòng Hồi giáo Sunni lẫn Shiite đều chưa thể thống nhất được với nhau về việc tất cả các con tin trong vụ Baghdad đã được trả tự do hay chưa. Bộ trưởng Giáo dục Iraq thuộc dùng Sunni cho rằng, vẫn còn hơn một nửa trong số 150 nạn nhân vụ bắt cóc chưa được phóng thích.

Nhưng phát ngôn viên Bộ Nội vụ Iraq Abdul-Karim Khalaf khẳng định, toàn bộ các nhân viên Bộ giáo dục nước này không còn ai bị cầm giữ. Tuy nhiên ông thừa nhận vẫn còn một số người trong vụ này chưa xác định được tung tích.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá