Nhiều người Trung Quốc thiệt mạng vì nắng nóng

TP - Nắng nóng đang hoành hành tại nhiều tỉnh rộng lớn của Trung Quốc gây hậu quả nghiêm trọng. Chỉ riêng một quận ở khu tự trị Tân Cương đã có vài chục người nhập viện, một số người chết.

Một khúc sông ở Hà Bắc chật cứng người tắm vì thời tiết quá oi bức
Một khúc sông ở Hà Bắc chật cứng người tắm vì thời tiết quá oi bức

Một khúc sông ở Hà Bắc chật cứng người tắm vì thời tiết quá oi bức
Một khúc sông ở Hà Bắc chật cứng người tắm vì thời tiết quá oi bức . Ảnh: Xinhua

Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC), ngày 4-7, đã nâng mức cảnh báo sự nguy hiểm của nắng nóng lên mã vàng, và dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài trong những ngày tới tại nhiều tỉnh, thành phố.

Theo dự báo, nhiệt độ lên tới 37 độ C sẽ kéo dài từ ngày Chủ nhật đến hết thứ Ba ở các khu vực phía nam sông Dương Tử, gồm các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Giang Tô, Phúc Kiến và Quảng Đông.

Nắng nóng cũng hoành hành ở các tỉnh phía bắc nước này như Bắc Kinh, Hà Bắc và Sơn Tây. Các tỉnh ở khu vực phía đông như Sơn Đông, An Huy cũng được cảnh báo sẽ phải hứng chịu ảnh hưởng của nắng nóng. Tại một số tỉnh như Quý Châu, Trùng Khánh và Tứ Xuyên được dự báo sẽ có nền nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Trung Quốc có bốn mức cảnh báo thời tiết nắng nóng, trong đó mức cảnh báo đỏ, da cam là nguy hiểm nhất. Với mức cảnh báo vàng, người dân được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời vào buổi trưa. Chủ sử dụng lao động cũng được khuyến cáo áp dụng các biện pháp bảo vệ nhân viên khỏi bị say nắng khi làm việc lâu ngoài trời.

Theo thông tin từ quận Hami thuộc khu tự trị Tân Cương, nắng nóng gay gắt đã làm 3 người thiệt mạng, 20 người khác phải vào bệnh viện điều trị do bị cảm nắng trong những ngày qua.

Nguồn tin từ cơ quan y tế cho biết, những người bị thiệt mạng và phải vào viện điều trị kể trên hầu hết là công nhân đến từ các vùng phụ cận của Tân Cương. Những người này không có thói quen đội mũ khi làm việc ngoài trời và không sử dụng công cụ bảo hộ chống nắng khi làm việc.

Chính quyền quận Hami đã cảnh báo chủ sử dụng lao động phải áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho công nhân khi làm việc ngoài trời trong thời tiết nắng nóng gay gắt.

Thục Quyên
Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá