Nhiều người Úc không muốn làm... giám đốc

TPO- Tại Úc, nhiều người đang xin từ chức giám đốc hoặc không chịu nhận chức giám đốc vì lo ngại trách nhiệm pháp lý cá nhân cũng như tình trạng quan liêu.

Nhiều người Úc không muốn làm... giám đốc

Nhiều người Úc không muốn làm... giám đốc

TPO- Tại Úc, nhiều người đang xin từ chức giám đốc hoặc không chịu nhận chức giám đốc vì lo ngại trách nhiệm pháp lý cá nhân cũng như tình trạng quan liêu.

Ảnh minh họa.

Kết quả cuộc khảo sát quy mô lớn do Học viện các giám đốc công ty tại Úc (AICD) công bố hôm nay, 1-11, cho thấy, hơn 90% số người được hỏi nói rằng, vấn đề trách nhiệm pháp lý đang ảnh hưởng tới chất lượng các quyết định kinh doanh của họ.

Cuộc khảo sát trên có sự tham gia của 623 giám đốc từ nhiều ngành nghề, gồm giám đốc của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Úc, giám đốc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận.

Hơn một nửa giám đốc trong cuộc khảo sát cho hay, họ biết nhiều người từ chối chức vụ giám đốc, trong khi nhiều giám đốc xin “về vườn” vì lo ngại trách nhiệm pháp lý.

Ông John Colvin, giám đốc điều hành AICD, nói: "Gánh nặng về luật pháp mà các giám đốc Úc phải chịu đang cản trở những người giỏi ngồi vào ghế quản trị, dẫn tới việc nhiều người xin từ chức hoặc về hưu. Lo ngại này cũng làm nản lòng các giám đốc có khát vọng. Đây không chỉ là lợi ích riêng của các giám đốc mà còn liên quan tới sự thịnh vượng chung của tất cả mọi người”.

Vai trò của giám đốc đang là vấn đề gây tranh cãi, nhất là sau các vụ kiện của Ủy ban đầu tư và chứng khoán Úc (ASIC) trong năm qua. Ủy ban này đã tiến hành các vụ kiện nhằm vào các giám đốc và quan chức cấp cao của hàng loạt công ty lớn tại Úc như One.Tel, Fortescue Metals, James Hardie and Centro Properties Group.

Trong vụ kiện Centro Properties Group (CPG), ASIC cáo buộc ban quản trị của CPG vi phạm luật bởi việc đưa ra những bản báo cáo tài chính sai lệch.

Những người đứng đầu các công ty như Woodside, NAB, Telstra’s Cathrine Livingstone...cho rằng vẫn có một “khoảng cách lớn” giữa thực tế và nhận thức của mọi người về vai trò thật sự của các thành viên quản trị công ty. Trong khi đó, các giám đốc “đau đầu” trước hơn 700 luật Liên bang và luật địa phương quy định trách nhiệm pháp lý mà họ phải gánh.

Hệ thống luật phức tạp và khác nhau giữa các bang cũng khiến nhiều công ty hoạt động ở các khu vực giáp ranh tốn thời gian và tiền bạc. Theo khảo sát của AICD, các luật này, nhất là ở bang New South Wales, là nguyên nhân ảnh hướng tới quyết định đầu tư và giới hạn hoạt động của doanh nhân.

Võ Giang
Theo The Australian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá