Nhiều người Việt Nam ở Hamburg là chủ doanh nghiệp thành đạt

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức, sáng ngày 7/7 tại Hamburg, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thủ hiến kiêm Thị trưởng bang Hamburg Olaf Scholz.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thủ hiến kiêm Thị trưởng bang Hamburg Olaf Scholz.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thủ hiến kiêm Thị trưởng bang Hamburg Olaf Scholz.

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt, trọng thị của Ngài Thủ hiến và chính quyền bang Hamburg dành cho Đoàn. Thủ tướng Chính phủ bày tỏ ấn tượng về cảnh quan tươi đẹp, quy hoạch đô thị văn minh, hiện đại của thành phố đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Tại cuộc gặp, Thủ hiến Olaf Scholz bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại-đầu tư, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của thành phố Hamburg.

Nhiều người Việt Nam ở Hamburg là chủ doanh nghiệp thành đạt - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Angela Merkel nhất trí là hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù.

Hamburg là nơi có hệ thống cảng biển lớn thứ nhì châu Âu, thứ ba thế giới và là nơi trung chuyển của khoảng 145 triệu tấn hàng hàng hóa của trên 100 quốc gia mỗi năm, là một cửa ngõ chủ chốt của luồng hàng hóa từ Việt Nam vào Đức và châu Âu.

Vài năm trở lại đây, lượng công-ten-nơ đến và xuất phát từ Việt Nam tại cảng Hamburg đã tăng gần 50%. Hamburg có dân số khoảng 1,8 triệu người với diện tích 750km2 và GDP đạt 105 tỷ USD năm 2016 (bình quân đầu người đạt 60.000 USD).

Hamburg được coi là khu kinh tế lớn thứ hai của Đức với trên 200 ngàn doanh nghiệp và mỗi năm có khoảng 10 ngàn doanh nghiệp mới đăng ký, đây cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn lớn của Đức như Lufthansa, Siemens, Otto…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Hamburg trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, dịch vụ hậu cần, vận tải - cảng biển.

Đồng thời đề nghị Hamburg tăng cường hợp tác với các thành phố cảng Việt Nam như Đà Nẵng, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh v.v.. về quản lý, quy hoạch và phát triển để các cảng Việt Nam đạt trình độ và quy mô quốc tế; khuyến khích các doanh nghiệp của Hamburg đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của mình như đóng tàu, hóa dầu, hàng không – vũ trụ, điện tử, cơ khí chính xác, hóa chất, thiết bị quang học… qua đó giúp tăng kim ngạch thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Hamburg

Thủ hiến Olaf Scholz cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với thành phố, hoan nghênh và nhất trí cùng với Việt Nam thúc đẩy triển khai các đề xuất về hợp tác trong tương lai.

Thủ hiến Olaf Scholz đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Hamburg với trên 1.000 người, trong đó nhiều người là chủ các doanh nghiệp thành đạt, các quán ăn, nhà hàng nổi tiếng tại Hamburg.

Với thiện cảm đặc biệt dành cho Việt Nam và đã từng thăm Việt Nam năm 2015, Thủ hiến Olaf Scholz đánh giá cộng động người Việt tại đây hòa nhập tốt, đóng góp tích cực vào việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác thương mại - đầu tư giữa Hamburg và Việt Nam.

Nhiều người Việt Nam ở Hamburg là chủ doanh nghiệp thành đạt - ảnh 2

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại CHLB Đức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến sân bay quốc tế Frankfurt (thành phố Frankfurt), bắt đầu chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức.

Nhiều người Việt Nam ở Hamburg là chủ doanh nghiệp thành đạt - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm CHLB Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg từ ngày 5 đến 8/7.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá