Nhiều người Việt ở Nhật phải sơ tán vì động đất

TPO - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) vừa cho biết, có hơn 1.600 người Việt đang học tập, làm việc tại tỉnh Kumamoto - nơi vừa hứng chịu 2 động đất mạnh tối 14/4.

Nhiều người phải sơ tán vì động đất nói rằng họ chỉ được ăn hai nắm cơm nhỏ trong bữa tối. Ảnh: BBC
Nhiều người phải sơ tán vì động đất nói rằng họ chỉ được ăn hai nắm cơm nhỏ trong bữa tối. Ảnh: BBC

Chiều 17/4, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã cử cán bộ mang đồ ăn, nước uống đến nắm tình hình, động viên các công dân tại đây. 

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, hơn 1.600 công dân đang sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh Kumamoto tập trung chủ yếu tại các thành phố Yatsushiro, Kumamoto, Tamanashi, thị trấn Nagabuchi... 

Tại tỉnh Oita, khoảng 1.100 công dân Việt Nam trong đó chủ yếu là các du học sinh, tu nghiệp sinh đang tập trung tại 3 thành phố Beppu, Usa và Oita. Hiện các công dân Việt Nam đang tạm lánh nạn tại các trường trên địa bàn; một số sơ tán trong các lều, trại do quân đội Nhật Bản dựng lên. Nhìn chung, điều kiện sinh hoạt tạm thời ổn định nhờ những nỗ lực kịp thời của chính quyền địa phương. 

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với các công dân Việt Nam đang gặp khó khăn. 

Theo đó, trong chiều ngày 17/4, Tổng Lãnh sự quán đã cử cán bộ mang theo đồ ăn, nước uống đến vùng bị nạn tại Kumamoto để trực tiếp nắm tình hình, động viên cộng đồng người Việt Nam.

Nhiều người Việt ở Nhật phải sơ tán vì động đất  - ảnh 1 Các trận động đất gây lở đất ở nhiều ngôi làng xa xôi của Nhật Bản. Ảnh: BBC

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cũng đã phối hợp chặt chẽ, lập ra nhiều kênh liên lạc khác nhau qua các Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh, chi nhánh vùng của các Hội sinh viên, học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, các chi bộ vùng và các đầu mối chính trong cộng đồng người Việt... để theo dõi và cập nhật tình hình công dân Việt Nam tại các khu vực xảy ra động đất, đồng thời, giữ liên lạc chặt chẽ với chính quyền địa phương để chủ động trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn. 

Riêng tại thành phố Beppu, nơi tập trung đông sinh viên Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán đã hướng dẫn chuẩn bị lương thực dự phòng, lập danh sách trực tuyến với tên và địa chỉ nơi sơ tán để theo dõi, quản lý thuận lợi. 

Trong trường hợp công dân Việt Nam cần hỗ trợ, giúp đỡ khẩn cấp hoặc cung cấp thông tin về những trường hợp khác đang gặp khó khăn, đề nghị liên lạc ngay với các đường dây nóng (+81) 80 3590 9136 (số hotline của Đại sứ quán), (+81) 80 3984 6668 và (+81) 80 3904 0198 để Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka kịp thời nắm bắt tình hình và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Trong khi đó, nhiều người phải sơ tán đến những nơi trú ẩn tạm thời sau hai trận động đất mạnh 6,4 độ richter và 7,3 độ richter trong tuần trước đang bị thiếu lương thực và nước uống.  

Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản dự báo nước này có thể hứng chịu thêm những trận dư chấn khác trong những ngày tới. Vì thế, chính quyền yêu cầu gần 250.000 người phải sơ tán. Khoảng 30.000 nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân sống sót. Cảnh sát cho biết 11 người nữa vẫn mất tích, đài NHK cho biết. 

Quân đội Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị phân phát đồ tiếp tế bằng máy bay để hỗ trợ Nhật Bản. Mỹ có nhiều căn cứ quân sự và khoảng 50.000 lính đang đồn trú tại Nhật. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá