Nhiều người Việt ở Nhật sơ tán vì động đất

TP - Nhiều công dân Việt Nam đang lánh nạn tại các trường thuộc tỉnh Kumamoto; một số tạm trú trong các lều, trại do quân đội Nhật Bản dựng lên.

Tính đến 18/4, hàng chục nghìn người vẫn phải ở nơi sơ tán thuộc tỉnh Kumamoto (Nhật Bản), đối mặt tình trạng thiếu lương thực. Ảnh: Kyodo
Tính đến 18/4, hàng chục nghìn người vẫn phải ở nơi sơ tán thuộc tỉnh Kumamoto (Nhật Bản), đối mặt tình trạng thiếu lương thực. Ảnh: Kyodo

Hơn 1.600 người Việt đang học tập, làm việc tại tỉnh Kumamoto - nơi vừa hứng chịu 2 trận động đất mạnh. Chiều 17/4, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cử cán bộ mang đồ ăn, nước uống đến nắm tình hình, động viên cộng đồng này.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Fukuoka, số công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh Kumamoto là hơn 1.600 người, tập trung tại các thành phố Yatsushiro, Kumamoto, Tamanashi, thị trấn Nagabuchi... Tại tỉnh Oita, khoảng 1.100 công dân Việt Nam, chủ yếu là du học sinh, tu nghiệp sinh đang tập trung tại 3 thành phố Beppu, Usa và Oita. Nhìn chung, điều kiện sinh hoạt tạm thời ổn định nhờ những nỗ lực kịp thời của chính quyền địa phương.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với người Việt Nam đang gặp khó khăn. Chiều 17/4, Tổng Lãnh sự quán cử cán bộ mang theo đồ ăn, nước uống đến vùng bị nạn tại Kumamoto để trực tiếp nắm tình hình, động viên cộng đồng người Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp chặt chẽ, lập ra nhiều kênh liên lạc thông qua các hội hữu nghị Việt - Nhật cấp tỉnh, chi nhánh vùng của các hội sinh viên, học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, chi bộ vùng và đầu mối chính trong cộng đồng người Việt... để theo dõi, cập nhật tình hình công dân Việt Nam tại các khu vực xảy ra động đất. Đồng thời giữ liên lạc chặt chẽ với chính quyền địa phương để chủ động trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ những công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Riêng tại thành phố Beppu, nơi tập trung đông sinh viên Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán đã hướng dẫn chuẩn bị lương thực dự phòng, lập danh sách trực tuyến với tên và địa chỉ nơi sơ tán để theo dõi, quản lý thuận lợi.

Trong trường hợp công dân Việt Nam cần hỗ trợ, giúp đỡ khẩn cấp hoặc cung cấp thông tin về những trường hợp khác đang gặp khó khăn, đề nghị liên lạc ngay với các đường dây nóng (+81) 80 3590 9136 (hotline của Đại sứ quán Việt Nam), (+81) 80 3984 6668 và (+81) 80 3904 0198 để Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka kịp thời nắm bắt tình hình và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Trong khi đó, hàng chục nghìn người phải sơ tán đến những nơi trú ẩn tạm thời (sau hai trận động đất mạnh 6,4 độ richter và 7,3 độ richter hồi tuần trước) đang thiếu lương thực, nước uống. Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản dự báo, nước này có thể hứng chịu thêm nhiều đợt dư chấn trong những ngày tới. Vì thế, chính quyền yêu cầu gần 250.000 người phải sơ tán. Khoảng 30.000 nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân sống sót.

Hai trận động đất khiến ít nhất 43 người thiệt mạng, 9 người mất tích, hơn 1.100 người bị thương, hãng tin Nhật Bản Kyodo đưa tin tối 18/4. Quân đội Mỹ thông báo, họ đang chuẩn bị phân phát đồ tiếp tế bằng máy bay để hỗ trợ Nhật Bản. Mỹ có nhiều căn cứ quân sự và khoảng 50.000 lính đang đồn trú tại Nhật, Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin. 

Không có người Việt sống ở vùng động đất Ecuador

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Chi-lê kiêm nhiệm Ecuador, khu vực xảy ra động đất không có công dân Việt Nam sinh sống. Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 18/4 cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Chi-lê kiêm nhiệm Ecuador đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thêm về tình hình công dân Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi trận động đất hay không để có thể hỗ trợ, giúp đỡ.

Được tin trận động đất hôm 16/4 gây thiệt hại to lớn về người và của đối với Ecuador, ngày 18/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Ecuador Rafael Correa. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Ecuadro Guillaume Long.

“Chúng tôi hết sức đau buồn khi phải chứng kiến liên tiếp các vụ thiên tai xảy ra trong những ngày qua tại một số quốc gia và gần đây nhất là trận động đất tại Ecuador khiến hàng trăm người bị thiệt mạng và hàng nghìn người đang phải chịu những tổn thất to lớn về tinh thần và vật chất”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói chiều qua. Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát mà Chính phủ và nhân dân Ecuador đang phải gánh chịu và hy vọng đất nước Ecuador sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục ổn định và phát triển.

Hôm qua, Tổng thống Rafael Correa nói rằng, trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã khiến ít nhất 350 người thiệt mạng và con số này có thể tăng lên trong những ngày tới, BBC đưa tin. Động đất cũng khiến hơn 2.000 người bị thương. Dù thiếu trang thiết bị, nhiều lúc chỉ dùng tay không, lực lượng cứu hộ, người dân vẫn đang tích cực đào bới tìm kiếm người sống sót trong các đống đổ nát. Các đội cứu hộ Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, một số nước Mỹ Latin đã tới Ecuador.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá