Nhiều người Việt trốn trong xe tải sang Anh bị bắt giữ

TP - Báo Daily Mail, Express đưa tin, chỉ trong một tuần qua, gần 20 người Việt trốn trong xe tải để nhập cư trái phép sang Anh đã bị chặn giữ tại Pháp và vùng biên giới Pháp - Anh.

Hai người Việt nhập cư bất hợp pháp bị bắt tại Pháp. Ảnh: Daily Mail
Những người bị phát hiện trốn trong xe tải gồm cả nam và nữ, tuổi từ 16 đến 45, cho biết, họ hy vọng về cuộc sống mới bằng nghề đầu bếp, phục vụ bàn trong nhà hàng ở thành phố Birmingham (Anh). Chính quyền địa phương tin rằng, nhiều người trong số này là người thân của nhau. 

Hành khách trốn trong xe tải cho biết, mỗi người phải chi trả 20.000 bảng (583 triệu đồng) cho chuyến hành trình từ Việt Nam qua Pháp, trước khi dừng chân ở Anh. Tuy nhiên, xe của họ bị nhân viên hải quan chặn lại tại Ouistreham (Pháp) ngày 21/8. Lái xe và số hành khách trên bị tạm giam tại đồn cảnh sát Ouistreham và Caen (Pháp)

Lái xe tải cũng là người Việt Nam, 53 tuổi, nói, ông ta không quen biết ai trong số hành khách trốn trong xe. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng, ông ta là một trong những kẻ buôn người. Toà án ở Caen ngày 24/8 tuyên án hai năm tù giam đối với lái xe tải vì đã chở người nhập cư bất hợp pháp vào Pháp trong điều kiện vô nhân đạo.

Những người Việt trong xe tải có thể sẽ được trả tự do sau khi cơ quan chức năng thu thập đủ các thông tin chi tiết như tên tuổi, địa chỉ... của họ. Tuy nhiên, trước hết, tất cả những người Việt này sẽ phải ra toà.

Phiên toà xét xử những người Việt nhập cư trái phép dự kiến mở ngày 24/8, nhưng bị hoãn lại do chưa kịp tìm phiên dịch. “Tất cả (khách trốn trong xe tải) đều là người Việt đang di chuyển tới một nhà hàng ở Birmingham cùng với thực phẩm đặc trưng của Việt Nam”, một quan chức hải quan ở cảng Normandy (Pháp) cho biết.

“Họ trốn sau các thùng gạo, mỳ và nước mắm. Không ai nói được một từ tiếng Anh nào mặc dù họ thú nhận đang mơ tới cuộc sống mới ở Birmingham”.

Bến phà Brittany là nơi thường xuyên có các chuyến phà chuyên chở từ Ouistreham (Pháp) tới Portsmouth (Anh). Khu vực cảng Normandy trong những năm gần đây trở thành điểm nóng về người nhập cư trái phép vì họ cho rằng nơi đây quản lý lỏng lẻo hơn.

Phát ngôn viên cảng Normandy nói: “Hàng trăm người nhập cư tuồn qua khu vực này, với mục đích cuối cùng là tới Anh. An ninh được tăng cường trong những tháng gần đây, nhưng họ vẫn tìm mọi cách để qua mặt”.

Lực lượng thuộc Cục Biên phòng Anh quốc với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ cũng vừa phát hiện 24 người nhập cư trái phép trốn trong thùng xe chỉ trong vòng một tuần, trong đó có ba người Việt.

Cuối tuần qua, lực lượng thuộc Cục Biên phòng Anh chặn một xe tải ở bến phà Calais và phát hiện hai trẻ em cùng một người lớn đều là công dân Việt Nam trốn trong đống linh kiện điều hoà.

Trước khi sang Anh, ba người Việt này phải chịu đựng suốt chín giờ liền do bị kẹt giữa đống hàng hoá và nóc của xe tải trong chuyến hành trình qua miền Nam nước Pháp. Phía Anh giao ba người Việt nhập cư và lái xe tải cho cảnh sát Pháp xử lý.  

Cục Biên phòng Anh và các cơ quan chức năng đang tăng cường phối hợp nhằm hạn chế nạn nhập cư trái phép. Tuy nhiên, năm 2009, cảnh sát và hải quan vẫn phát hiện nhiều người Việt di chuyển bất hợp pháp qua Pháp, rồi sang Anh.

Tháng 1/2009, cảnh sát Pháp bắt giữ năm người gốc Việt ở Paris và vùng lân cận nằm trong đường dây đưa người di cư bất hợp pháp sang Anh.

Theo điều tra, mỗi người muốn sang Anh phải chi trên 10.000 euro và trải qua hành trình lòng vòng qua nhiều nước ở châu Âu trước khi tới Pháp, rồi điểm cuối là Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá