Nhiều nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng Tổng thống Obama

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới ngày 20/1 đã chúc mừng ông Barack Obama chính thức trở thành Tổng thống thứ 44 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Ngày 21/1/2009, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ngài Barack Obama đã nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 44 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói:

“Chúng tôi chúc mừng Ngài Barack Obama và nhân dân Hoa Kỳ nhân dịp Ngài đã nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 44 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gửi điện chúc mừng đến Ngài Tổng thống Barack Obama”.

Trong bức điện mừng gửi tới tân Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Silvio Berlusconi của Italia - nước đang giữ chức Chủ tịch Nhóm tám nước công nghiệp phát triển (G-8), đã đề nghị hợp tác với ông Obama, đồng thời đề cao "tầm quan trọng của sự hợp tác khẩn thiết nhằm đối phó với những thách thức hiện nay như cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc xung đột tại Trung Đông và Áp-ga-ni-xtan".

Trong khi đó, giới lãnh đạo châu Âu cho rằng việc ông Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1 đã "mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử thế giới", tuy nhiên cũng cảnh báo ông sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong việc đối phó với những vấn đề kinh tế và chính trị toàn cầu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso hối thúc Tổng thống mới của nước Mỹ tăng cường các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như cuộc xung đột ở Trung Đông.

Tại Anh, Thủ tướng Gordon Brown đã ca ngợi việc ông Obama nhậm chức Tổng thống Mỹ đã mở ra "một chương mới trong cả lịch sử nước Mỹ lẫn thế giới". Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết ông nóng lòng muốn hợp tác với ông Obama để "thay đổi thế giới".

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng chúc Tổng thống mới của nước Mỹ "điều may mắn nhất", song cũng cảnh báo ông Obama trong thời điểm này nên gửi thêm quân tới Áp-ga-ni-xtan và giải quyết vấn đề I-ran.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jaap de Hoop Scheffer, đã chúc mừng ông Obama và nói: "Tổng thống Obama nhậm chức trong thời điểm cộng đồng quốc tế phải đối mặt với những thách thức to lớn, song cũng là những cơ hội lớn để xây dựng một thế giới an toàn và an ninh hơn. Các đồng minh NATO, kể cả Mỹ, sẽ cùng sát cánh để đạt được mục tiêu này".

Trong khi đó, Giáo hoàng Benedict XVI đã gửi một thông điệp kêu gọi Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ "thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và hoà bình" giữa các quốc gia.

Tại châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã chúc mừng chính quyền mới của Mỹ, đồng thời cam kết cùng hợp tác với Tổng thống Obama để thắt chặt hơn nữa quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật nhằm tăng cường "hòa bình và thịnh vượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên thế giới".

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela cũng đã gửi thư chúc mừng ông Obama. Theo ông Mandela, việc ông Obama là người da màu đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ đã "mang đến một giọng nói hi vọng mới rằng những vấn đề trên thế giới có thể được giải quyết và trên thực tế chúng ta có thể thay đổi thế giới và biến nó trở thành nơi chốn tốt đẹp hơn".

Ngay tối 20/1, Tổng thống Đức Horst Koehler đã thay mặt nhân dân nước này gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Barack Obama nhậm chức.

Trong điện mừng, người đứng đầu Nhà nước Đức nhấn mạnh: "Ở Đức, ông (Tổng thống Obama) có thể nhận được thiện cảm và sự ủng hộ của chúng tôi". Ông Koehler cũng khẳng định tân Tổng thống Obama đứng trước những thách thức và mong đợi lớn, nhưng đồng thời cũng có những cơ hội lớn cho nước Mỹ và thế giới.

Tổng thống Koehler đã mời ông Obama tới thăm Đức. Đây là lời mời thăm nước ngoài đầu tiên đối với tân Tổng thống Obama.

Trong khi đó, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Kevin Rudd đã có bài phát biểu ca ngợi ông Obama như "một niềm hy vọng của thế giới", cho rằng người dân Mỹ đã có sự lựa chọn đúng đắn nhất vị Tổng thống thứ 44 của mình trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chao đảo hiện nay.

Cùng ngày, những người họ hàng xa của ông Obama tại Ai-len và Kê-ni-a cũng tổ chức những bữa tiệc đặc biệt để chúc mừng Tổng thống mới của nước Mỹ.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá