Trung Quốc:

Nhiều nữ sinh khỏa thân để vay tiền

TP - Để tiếp cận được tín dụng đen, hàng trăm nữ sinh viên ở Trung Quốc đã chấp nhận chụp ảnh khỏa thân và quay video thủ dâm để làm vật thế chấp.

Một số bức ảnh cho vay khỏa thân bị rò rỉ trên mạng.
Một số bức ảnh cho vay khỏa thân bị rò rỉ trên mạng.

Mới đây, một file nén dung lượng 10Gb gồm các bức ảnh và video khỏa thân của 167 cô gái được tung lên mạng và được chia sẻ chóng mặt trên các mạng xã hội ở Trung Quốc như Weibo, QQ.

Shanghaiist ngày 7/12 đưa tin, những bức ảnh và video khỏa thân của 167 cô gái chụp cùng với chứng minh thư có đầy đủ thông tin cá nhân của mình đã bị tung lên mạng. Phần lớn các cô gái tuổi từ 19-23, là sinh viên các trường đại học ở Trung Quốc. Những kẻ cho vay thường dọa người vay rằng, nếu họ không trả được khoản nợ trên, những bức ảnh khỏa thân sẽ được gửi tới gia đình và bạn bè.

Ở một bức ảnh lan truyền trên mạng, người ta còn thấy người vay còn đính kèm một bản cam kết với nội dung: “Tôi đã vay 15.000 nhân dân tệ (49,5 triệu đồng) ngày 18/7/2016. Khoản vay này sẽ được thanh toán vào ngày 18/8/2016. Lãi suất 50%. Tôi đã quay video mình thủ dâm và chụp ảnh khỏa thân làm tín chấp. Nếu tôi không trả khoản tiền này đúng hạn, tôi sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động về hệ thống cho vay nặng lãi ngầm đang hoạt động khá mạnh ở Trung Quốc, đặc biệt trong giới sinh viên.

Vay để mua mỹ phẩm, đồ điện tử

Tờ Thanh niên Trung Quốc đưa tin, để tránh bị phát hiện, nhiều đầu nậu cho vay đã tạo ra các diễn đàn trên mạng và chào mời hình thức “cho vay khỏa thân” với những cái tên như “cho vay hoa quả”, “trả bằng thịt” hoặc “xúc xích”. Có những diễn đàn có hơn 2.000 thành viên. Phóng viên của tờ Thanh niên Trung Quốc thử đưa một thông tin lên nhóm “cho vay hoa quả” và ngay lập tức được ba người mời chào hình thức “cho vay khỏa thân”. Một trong những người cho vay tên là Liu Hui nói rõ là chỉ cho nữ sinh viên vay với mức lãi suất 25%/tháng. Để đảm bảo có được khoản vay này, người vay phải gửi ảnh khỏa thân có cầm chứng minh thư của mình và một đoạn video ba phút đang ở trong bồn tắm. Liu Hui nói rằng, ngoài một số ít người vay tiền để mua nhà, phần lớn cần tiền để mua mỹ phẩm hoặc đồ điện tử.

File nén kể trên được cho là của một người mang biệt danh stupid girl (cô gái ngốc nghếch) tung lên mạng. Thế nhưng, nguồn gốc của những bức ảnh được cho là lấy từ kho dữ liệu của JD Capital - một quỹ đầu tư tư nhân được thành lập năm 2007, có trụ sở tại Bắc Kinh. Năm 2015, quỹ này ra mắt diễn đàn cho vay vốn trên mạng mang tên Jiedaibao. Tháng 8/2015, quỹ này báo cáo, Jiedaibao đã nhận được 2 tỷ nhân dân tệ (6.600 tỷ đồng) tiền đầu tư. Jiedaibao ban đầu là một diễn đàn cho vay trên mạng, ở đó các cá nhân, thường là bạn bè và những người quen biết có thể cho vay và mượn tiền. Theo quy định, những người cho vay có thể ẩn danh, nhưng người vay phải khai báo tên thật khi thực hiện giao dịch.

Đến nay, không ai biết chính xác có bao nhiêu nạn nhân. Tuy nhiên, theo một điều tra riêng của tờ Hoàn cầu, hơn 1.000 phụ nữ đã gửi ảnh khỏa thân của mình tới diễn đàn Jiedaibao để được vay nặng lãi. Một số người cho vay đề nghị người vay quay phim thủ dâm để làm tín chấp. Đổi lại, những phụ nữ này được cho vay gấp 2 đến 5 lần khoản vay thông thường.

Ước tính, Trung Quốc có tới 2.600 diễn đàn kinh doanh trên mạng với tổng trị giá các giao dịch đạt 150 tỷ USD vào năm ngoái. Trung Quốc hiện đặc biệt lo lắng về các hình thức cho vay trên mạng và tháng 8 vừa qua đã thắt chặt quy định bằng việc đề ra hạn mức cho vay là 1 triệu nhân dân tệ (3,3 tỷ đồng) đối với cá nhân. Các diễn đàn cũng được yêu cầu cung cấp và xác thực thông tin của cả người vay và người cho vay  cũng như đưa ra đánh giá về độ xác tín, dịch vụ tư vấn tài chính và dịch vụ giải quyết xung đột.

Theo Hoàn cầu, Thanh niên Bắc Kinh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng