Nhiều nước phản đối việc vùng Catalonia tuyên bố độc lập

Ngày 28/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói Catalonia là một phần không tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ các biện pháp dựa trên hiến định của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm duy trì một đất nước vững mạnh, thống nhất.

Người dân xứ Catalonia. (Nguồn: Getty Images)
Người dân xứ Catalonia. (Nguồn: Getty Images)

Cùng ngày, một loạt nước khác cũng đã lên tiếng phản đối Catalonia tuyên bố độc lập. Pháp, Anh, Italy và Đức cũng đều khẳng định không công nhận tuyên bố độc lập mà Nghị viện Catalonia vừa thông qua. 

Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh Hiến pháp Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng và vấn đề Catalonia cần phải được xem xét. Chính phủ Đức thì cho hay ủng hộ lập trường của Thủ tướng Tây Ban Nha trong quyết tâm bảo vệ hiến pháp nước này. 

Người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ tuyên bố của Catalonia được đưa ra dựa trên một cuộc bỏ phiếu mà Tòa án Tây Ban Nha đã tuyên bố là bất hợp pháp và rằng sự thống nhất của Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng. 

Ngoài ra, một loạt các nước châu Âu khác như Bỉ, Bồ Đào Nha cũng thể hiện lập trường ủng hộ chính quyền Madrid và kêu gọi giữ vững ổn định chính trị tại Tây Ban Nha.

Trong khi đó, giới chức NATO khẳng định cuộc khủng hoảng hiện nay tại Catalonia là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha và nước này cần giải quyết vấn đề này theo quy định Hiến pháp.

Nghị viện Catalonia thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập

Các nghị sĩ Catalonia bỏ phiếu thông qua nghị quyết tuyên bố tách vùng tự trị này khỏi Tây Ban Nha sau cuộc tranh luận căng thẳng.

Đòi độc lập không thành, lãnh đạo Catalonia sắp ‘mất tất cả quyền lực’

Theo Phó Thủ tướng Tây Ban Nha, lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont sẽ mất tất cả quyền lực nếu Quốc hội thông qua đề xuất viện dẫn Điều 155 của Hiến pháp, dỡ bỏ một phần quyền tự trị của khu vực.

Hội chứng Catalonia lan sang Italy

Hai vùng trù phú ở miền Bắc Italy là Lombardy và Veneto ngày 22/10 đã bỏ phiếu trưng cầu ý dân đòi tăng quyền tự trị. Điều này có thể gây căng thẳng ở châu Âu vào thời điểm Tây Ban Nha đang đấu tranh ngăn chặn xứ Catalonia ly khai khỏi nước này sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hôm 1/10.

Catalonia tố vua Tây Ban Nha ủng hộ chính sách ‘xâm lược’ của Madrid

Lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont cáo buộc, thể chế của khu vực đã bị chính quyền Madrid xâm phạm một cách thô bạo, với sự hỗ hỗ trợ của vua Tây Ban Nha Felipe VI.

Catalonia đe dọa độc lập nếu Tây Ban Nha ngừng quyền tự trị

Theo lãnh đạo khu vực, Catalonia sẽ đẩy nhanh tiến trình tuyên bố độc lập nếu đàm phán với chính quyền Madrid thất bại.

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi đối thoại thêm với chính quyền Madrid song ông không làm rõ vị thế độc lập của vùng tự trị này trong bức thư gửi lên Chính phủ Tây Ban Nha.

Hoãn tuyên bố độc lập: ‘Bước lùi’ khôn ngoan của Catalonia

Quyết định hoãn tuyên bố độc lập để mở cánh cửa đối thoại với chính quyền trung ương Madrid của Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont là một “bước lùi” khôn ngoan nhằm tạo lợi thế trong các cuộc đàm phán với chính quyền trung ương tương lai.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng