Nhiều rắc rối trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ

TPO – Xếp hàng dài chờ đến lượt bỏ phiếu, mất điện do tàn dư bão Sandy, hệ thống máy tính bầu cử trục trặc, hỗn loạn tại điểm bầu cử… là những vấn đề khiến nhiều cử tri Mỹ chán chường.

Nhiều rắc rối trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ

> Cử tri Mỹ bầu cử trong bóng tối vì... mất điện

> Toàn cảnh bầu cử tổng thống Mỹ 2012

Nhiều cử tri mệt mỏi khi xếp hàng dài chờ đi vào điểm bỏ phiếu
Nhiều cử tri mệt mỏi khi xếp hàng dài chờ đi vào điểm bỏ phiếu .

Hãng tin USA Today cho biết, nhiều rắc rối bắt đầu xảy ra vào trưa ngày 6 tháng 11 (giờ Mỹ) sau khi nhóm quan sát viên bầu cử nhận được hàng ngàn báo cáo như máy tính bầu cử bị lỗi hay các cử tri không mang theo thẻ ID khi đi bầu cử tri và gây rắc rối ở một vài điểm bầu cử.

Nam Florida, Virginia, Ohio và Pennsylvania là những địa điểm xảy ra những trục trặc này.

“Chúng tôi bắt đầu phải đối mặt với những khó khăn sau khi các bang gửi báo cáo về. Chắc chắn trong suốt ngày bầu cử sẽ còn nhiều vấn đề khác nữa. Đây thực sự là một ngày làm việc bận rộn của chúng tôi”, dẫn lời ông Barbara Arnwin, giám đốc điều hành Ủy ban Luật Dân quyền.

Cảnh đông đúc tại một điểm bầu cử tổng thống Mỹ
Cảnh đông đúc tại một điểm bầu cử tổng thống Mỹ .

Ở cùng ngoại ô của bang Virginia, từng đoàn cử tri xếp hàng dài ở các điểm bỏ phiếu từ sáng sớm để nhanh chóng được vào bầu cử.

Tuy nhiên, nhiều cử tri đã chán nản khi bước vào phòng bỏ phiếu vì họ chờ đã quá lâu.

Tại Pennsylvania, một số nhóm công nhân đã tổ chức chống lại cuộc bầu cử sau khi Ủy ban tổ chức bầu cử yêu cầu kiểm tra thẻ ID.

Những người này lên tiếng rằng luật tiểu bang cho phép cử tri đi bầu cử mà không cần thẻ ID, tuy nhiên quy định này đã được sửa đổi trong năm nay.

Còn tại bang Ohio, nhiều điểm bỏ phiếu bằng máy tính đã bị lỗi trong quá trình cử tri lựa chọn ứng cử viên.

Thẩm phán Gregory Frost cho biết: “Máy tính bỏ phiếu bầu cử đã có một chút nhầm lẫn trong tên của các ứng viên tổng thống, trong đó có ứng viên của Đảng Xanh”.

Hầu hết các điểm bầu cử đều có hệ thống máy tính điện tử tuy nhiên một số điểm đã gặp rắc rối khi sử dụng
Hầu hết các điểm bầu cử đều có hệ thống máy tính điện tử tuy nhiên một số điểm đã gặp rắc rối khi sử dụng .

Trục trặc hệ thống máy tính bỏ phiếu điện tử cũng xảy ra ở Newtown, Connecticut.

“Hệ thống máy tính tại nhiều điểm bỏ phiếu đã không hoạt động. Các cử tri không thể tìm thấy tên các ứng viên trong máy tính. Cuối cùng, chúng tôi phải chuyển sáng hình thức bỏ phiếu giấy”, thẩm phán Diana Taylor cho biết.

Còn tại New Jersey và New York, nhiều điểm bỏ phiếu chìm trong bóng tối do tình trạng mất điện ở đây vẫn chưa thể khắc phục sau cơn bão Sandy.

Nguyễn Thủy

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng