Nhiều tay súng IS bỏ trốn vì vỡ mộng

TP - Theo một nghiên cứu mới của ĐH King (Anh), vài trăm tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bỏ trốn hoặc đang tìm cách bỏ trốn; vài chục người tìm đường về qua Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không ít người bị bắt lại rồi bị hành hình.

Những tay súng bỏ trốn lo ngại về mức độ tàn bạo của IS đối với những người Hồi giáo khác và những hành vi bị coi là “phi Hồi giáo” giữa các thành viên.
Những tay súng bỏ trốn lo ngại về mức độ tàn bạo của IS đối với những người Hồi giáo khác và những hành vi bị coi là “phi Hồi giáo” giữa các thành viên.

Tổng số 58 trường hợp trong phạm vi nghiên cứu “có thể chỉ là một phần trong số những người bị vỡ mộng, sẵn sàng bỏ trốn”, nghiên cứu viết. 

Hầu hết những người này nói rằng, họ lo ngại về mức độ tàn bạo của IS đối với những người Hồi giáo khác và những hành vi bị coi là “phi Hồi giáo” giữa các thành viên. Một số người thừa nhận họ thất vọng về cuộc sống dưới sự kiểm soát của IS. 

“Họ là điển hình của những người gia nhập IS vì lý do vật chất hoặc ích kỷ, rồi nhanh chóng nhận ra chẳng nhận được xe hơi hay đồ xa xỉ nào như được hứa”, nghiên cứu viết. Hai tay súng nói rằng, họ bỏ trốn sau khi biết sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ tấn công tự sát. “Bất kỳ điều gì trái ngược với niềm tin của IS đều bị cấm. Bất kỳ ai đi theo điều chúng bác bỏ đều bị coi là bỏ đạo và sẽ bị xử tử”, một tay súng kể.

Mỹ chuẩn bị triển khai cuộc chiến tuyên truyền chống IS, trong đó có việc lập tài khoản Twitter do Bộ Ngoại giao Mỹ quản lý mang tên “Nghĩ lại, quay lưng” nhằm truyền bá những thông điệp chống lại lực lượng khủng bố này.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá