DMCA.com Protection Status

Nhiều trường ở Anh tìm kiếm sinh viên Việt biến mất

TPO - Các trường tư thục ở Anh kiếm được hàng trăm ngàn bảng mỗi năm từ những học sinh người Việt sang học theo diện visa sinh viên nhưng biến mất chỉ vài ngày sau khi sang đến Anh.

Một trường ở Anh có học sinh Việt Nam mất tích. (Ảnh: Telegraph)
Một trường ở Anh có học sinh Việt Nam mất tích. (Ảnh: Telegraph)
Những kẻ buôn người đang đưa nhiều học sinh độ tuổi 15 sang Anh bằng cách trả học khoảng 10.000 bảng học phí của học kỳ đầu cho họ. 
Nhưng chỉ vài ngày hay vài tuần sau đó, những học sinh đó biến mất. Các tổ chức nhân đạo sợ rằng họ có thể bị bóc lột sức lao động trong những tiệm làm móng, trang trại trồng cần sa hoặc nhà thổ cách trường hàng ngàn dặm. 
Pat Saini, một luật sư về di trú từ hãng luật Penningtons Manches Cooper, nói: “Giáo viên các trường đang tìm kiếm họ sinh của họ trên khắp cả nước. Họ tìm khắp nơi và phối hợp với cảnh sát. Chúng tôi đang sống và thở cùng các thân chủ của mình và tự hỏi: những đứa trẻ 15 tuổi đó đang ở đâu?”
Một cuộc điều tra của tạp chí The Times phát hiện ra rằng ít nhất 21 thiếu niên người Việt biến mất khỏi các trường nội trú và cao đăng, đại học tư thục trên khắp nước Anh kể từ năm 2014. 
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh vừa xảy ra vụ 39 người di cư thiệt mạng trên thùng xe tải ở hạt Essex hôm 23/10, với nạn nhân trẻ tuổi nhất có thể mới 15. 
Đa số những học sinh biến mất đó đang là học sinh đang học tại các trường tư. Có ít nhất một trường hợp chưa bao giờ bị tìm ra dấu vết. Những học sinh bỏ trốn bị cảnh sát lần ra hầu như đang làm việc trong các tiệm làm móng. 
Every Child Protected Against Trafficking, một quỹ từ thiện chuyên hỗ trợ nạn nhân trẻ em, nói rằng số lượng người Việt được giới thiệu đến gặp tổ chức này tăng từ 135 người năm 2012 lên 704 người trong năm 2018. 
Gần đây có 8 sinh viên Việt Nam đăng ký tại Đại học độc lập Chelsea, với mức học phí 25.000 bảng/năm. Một cô bé bỏ đi giữa đêm, gây ra một “hoảng loạn” nghiêm trọng, The Times viết. 
Tại trường cao đẳng Abbey, một nữ sinh 16 tuổi nhập học vào tháng 9/2017 nhưng không bao giờ quay lại trường sau kỳ nghỉ Giáng sinh, và sau đó được tìm thấy đang làm việc trong một tiệm nail ở Yorkshire, cách đó 150 dặm. 
Trường cao đẳng London's DLD có 3 học sinh Việt Nam cũng đăng ký học rồi biến mất. 
Từ năm 2016, bốn thiếu niên Việt Nam ở cao đẳng CTC ở Croydon, phía nam thủ đô London, vẫn mất tích. 
Nhóm trường Bellerbys cho biết 3 học sinh Việt Nam không xuất hiện sau khi đăng ký học ở trường của họ tại London và Brighton. 
Một cựu giáo viên nói: “Sau kỳ nghỉ, họ không quay lại nữa. Điện thoại cũng không liên lạc được. Đó là một lỗ hổng, ai đó đã nhận ra đây là con đường đưa các cô gái Việt Nam sang Anh”. 
Hội đồng trường Độc lập và Hiệp hội các trường nội trú, kêu gọi các trường thành viên “cảnh giác” khi tiếp nhận sinh viên Việt Nam. 
Sau khi được đưa đến Anh, nam giới người Việt thường bị ép trồng cần sa, còn các cô gái làm cho tiệm móng tay và cả bán dâm. 
Mimi Vu, một chuyên gia độc lập về phòng chống buôn người, nói rằng nhiều chuyến đi tìm hiểu đến Pháp giúp bà phát hiện ra rằng có đến 100 người Việt sang Anh bằng xe tải mỗi tháng. 
Chuyên gia này nói rằng người di cư thường bị lừa để trả nhiều tiền hơn cho những kẻ buôn người để được đưa đi theo tuyến đường VIP đến Anh. 
“Dù họ mua loại dịch vụ nào thì cũng đều phải lên xe tải”, bà nói. 
Những người đi sang Anh theo cách này thường bị tập hợp trong một khu trại tạm gần bờ biển nước Pháp trước khi được bọn tội phạm đưa lên xe tải. 
Trong một chuyến đi gần đây đến khu trại tạm này, bà Mimi Vu đã nói chuyện với một người trong cuộc nên biết rằng có đến 12 người dưới 18 tuổi đang chờ ở trại để bám xe tải. 
Chuyên gia này cho biết những người di cư theo con đường đó “mang một tâm lý nặng nề” về việc làm cách nào mà họ và gia đình họ có thể trả khoản tiền lớn đã vay để trang trải cho chuyến đi. 

theo Telegraph, Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng