Nhiều vũ khí hiện đại của chế độ Gadhafi biến mất

TP - Trong khi tìm kiếm, thu thập các loại vũ khí chế độ Gadhafi bỏ lại, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của phe nổi dậy nhận thấy nhiều vũ khí hiện đại biến mất, gây ra lo ngại về sự bất ổn tại Libya và khu vực trong tương lai.

Nhiều vũ khí hiện đại của chế độ Gadhafi biến mất

Quân nổi dậy sắp bắt được ông Gadhafi?
> Diễn biến chiến sự ở Libya qua các con số

Tại một nhà kho vũ khí rất lớn, khi đối chiếu danh sách với hiện vật, phe nổi dậy nhận thấy nhiều đạn cối, mìn sát thương, thuốc nổ đã biến mất. Tại các kho vũ khí lớn vừa được phát hiện ở những nơi lực lượng của ông Gadhafi rút chạy, hàng ngàn tên lửa phòng không vác vai do Nga chế tạo thấy có trong danh sách mà không có trong kho.

Tại một nhà kho vũ khí bỏ trống không lính canh gác, sổ sách liệt kê 482 tên lửa phòng không hiện đại SA-24 do Nga sản xuất được Libya nhập khẩu năm 2004 nhưng không thấy có trong kho. Tên lửa đất đối không vác vai SA-24 có tầm bắn hơn 3.000m là phiên bản hiện đại do Nga phát triển trên cơ sở tên lửa cùng loại Stinger do Mỹ chế tạo. Tên lửa đất đối không vác vai Stinger được Taliban sử dụng những năm 1980 để đảo ngược thế trận trên nhiều chiến trường.

Sự biến mất hàng loạt vũ khí hiện đại khỏi hệ thống kho tàng của chính quyền Gadhafi khiến người ta lo ngại về một thời kỳ bất ổn hậu Gadhafi ở Libya. Biết đâu những vũ khí này lại được vũ trang cho lực lượng trung thành với ông Gadhafi để tiếp chống lại chính quyền mới của phe nổi dậy. Nhiều người lo ngại rằng, các loại vũ khí lợi hại này có thể rơi vào tay những nhóm thánh chiến, thậm chí cả al-Qaeda trong khu vực.

Giám đốc tình trạng khẩn cấp của tổ chức Theo dõi Nhân quyền Peter Bouckaert nói: Nếu những vũ khí nói trên rơi vào tay kẻ xấu thì toàn bộ khu vực Bắc Phi sẽ trở thành vùng cấm bay vì không máy bay nào dám bay trong tầm bắn của tên lửa SA-24. Theo ông Bouckaert, bài học từ Iraq cho thấy đạn cối, súng phóng lựu, đạn pháo có thể dễ dàng chất lên xe hơi để thực hiện các vụ nổ bằng xe bom. Một khi các nhóm al-Qaeda và nhóm thánh chiến có được tên lửa SA-24, họ sẽ dễ dàng tiêu diệt máy bay ở độ cao dưới 3.000 m.

Các cơ quan tình báo phương Tây đang kêu gọi những ai biết được thông tin về tên lửa SA-24 của chế độ Gadhafi hiện ở đâu hãy cung cấp cho phe nổi dậy để thu hồi. Tên lửa đất đối không SA-24 cũng là một loại vũ khí mà Iran đang muốn sở hữu. Cách đây vài năm, Mỹ ra sức ngăn cản Nga bán SA-24 cho Venezuela vì sợ rằng, sau khi nhập vũ khí này từ Nga, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez có thể chuyển tiếp cho Iran.

Tại các kho vũ khí thời chiến ở khu vực phía nam thủ đô Tripoli vốn được cải tạo từ những cơ sở in ấn và kho sách của Bộ Giáo dục Libya, phe nổi dậy nhận thấy nhiều thùng đựng tên lửa vác vai SA-24 trống rỗng. Ngoài phiên bản tên lửa phòng không SA-24, nhiều thùng đựng các tên lửa cùng loại nhưng phiên bản cổ hơn gồm SA-7, SA-14 cũng trống rỗng. Các cơ sở này ở gần căn cứ quân sự lữ đoàn Khamis mang tên con trai ông Gadhafi và do chính các con của nhà lãnh đạo Libya này chỉ huy.

Phiên bản tên lửa SA-24 mà Nga bán cho chính quyền Gadhafi nếu muốn vác vai bắn cần có một phụ kiện và phải được lắp nối vào xe tải. Máy bay NATO khi không kích các mục tiêu của lực lượng Gadhafi đều được yêu cầu bay ở độ cao hơn 7.000 m, tức là cao hơn nhiều so với tầm vươn của SA-24.

Đối chiếu sổ sách nhập khẩu loại tên lửa phòng không vác vai của chế độ Gadhafi, phe nổi dậy thấy hàng ngàn quả tên lửa loại này mất tích cùng với hàng ngàn đạn cối 120 mm, đạn đại bác 125 mm và mìn chống tăng. Hơn 12.000 quả mìn chống tăng đã được phe ủng hộ ông Gadhafi gài xuống đường. Một kho thuốc nổ C-4 phát hiện hôm 7-9 cũng trống rỗng. Sổ sách ghi nhận có tổng cộng 70.000 quả mìn được chính quyền Gadhafi nhập về chỉ trong một chuyến hàng, nhưng không ai biết số mìn đã nhập về nay đang ở đâu.

Bộ trưởng Y tế lâm thời Libya, ông Naji Barakat, nói rằng, ít nhất 30.000 người bị giết và 50.000 người bị thương trong cuộc nội chiến kéo dài 6 tháng qua ở Libya. Theo ông Barakat, con số thương vong cuối cùng có thể cao hơn nhiều. (TTXVN)

Đ.P
(Theo Christian Science Monitor)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá