Nhìn về thượng đỉnh G8

Tất cả các lãnh đạo khối các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới đã tới khách sạn Gleneagles tại Scotland để tham dự hội nghị thượng đỉnh G8.

Tối thứ Tư, họ đã có bữa tối với Nữ hoàng Anh trước khi bắt đầu bàn công việc vào hôm thứ Năm.

Vấn đề đầu tiên trong nghị trình sẽ là chuyện thay đổi khí hậu, và hôm sau họ sẽ xem xét các vấn đề của châu Phi.

Không khí

Khi khách sạn và khu nghỉ ngơi Gleneagles được mở cửa vào năm 1924, nó thường được ví von là khu Riviera tại cao nguyên Scotland. Thời tiết tại Gleneagles vào dịp này có vẻ đáng thất vọng. Các lãnh đạo G8 được chào đón tại Gleneagles với những trận mưa phùn dai dẳng.

Hy vọng của hàng triệu người tham gia chiến dịch chống nghèo đói là hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ không làm họ thất vọng.

Liệu 8 vị lãnh đạo gặp gỡ trong 2 ngày có thể nhất trí được trọn gói các biện pháp về viện trợ, mậu dịch và giảm nợ để làm sao thiết lập nên cơ chế đối tác công bằng hơn giữa các nền kinh tế phát triển với châu Phi hay không?

Đây là một nghị trình quá tham vọng.

Người lên chiến dịch chống đói nghèo tại châu Phi và cũng là người tổ chức các buổi hoà nhạc Live8, Sir Bob Geldof, thúc giục ông Tony Blair phải giữ vững quan điểm trong các buổi thương thuyết.

Bob Geldof nói: "3 tỷ người đang hối thúc ông phải theo đuổi đến cùng, đến phút giây cuối cùng; và chúng tôi thực sự mong đợi ông sẽ làm điều đó. Chúng tôi buộc phải tin tưởng ông sẽ thực hiện điều đó. Tôi muốn nói công khai điều này, rằng nếu ông làm được điều đó mà không thay đổi quan điểm, ông sẽ nhận được sự ủng hộ vững chắc, không suy chuyển của chúng tôi".

Các vấn đề trong nghị trình là phức tạp và thường liên quan; thế nhưng thông điệp từ hội nghị thượng đỉnh G8 này sẽ đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh thiên niên kỷ tại Liên Hiệp Quốc vào mùa thu này, cũng như các cuộc đàm phán về mậu dịch tối quan trọng sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

3 sự kiện này sẽ đồng thời quyết định liệu cộng đồng quốc tế có thực sự nghiêm túc về vấn đề giải quyết các vấn nạn tại châu Phi hay không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá