Nhờ đâu đội bóng Thái Lan sống sót thần kì dù kẹt 9 ngày trong hang?

TPO - Câu chuyện về sự sống sót thần kì của đội bóng Thái Lan khi mắc kẹt trong hang tối suốt 9 ngày hiện vẫn còn là một điều bí ẩn với giới truyền thông.

Đội bóng thiếu niên Thái Lan trước khi mất tích. Ảnh: Facebook
Đội bóng thiếu niên Thái Lan trước khi mất tích. Ảnh: Facebook

Sau khi mất tích suốt gần 10 ngày trong hang động Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan), đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên trẻ tuổi đã được tìm thấy hôm qua, 2/7, trong tình trạng xanh xao, gầy gò nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo.

Dù đội bóng chưa được đưa ra ngoài, và lí do chính xác vì sao họ có thể sống sót suốt nhiều ngày trong cảnh tăm tối vẫn chưa được tiết lộ, nhưng một số chuyên gia giải cứu quốc tế cho rằng nguyên nhân chính giúp đội bóng duy trì sự sống một cách thần kì là sức trẻ và nền tảng thể lực.

Anmar Mirza – điều phối viên Uỷ ban Tìm kiếm Hang động Quốc gia Mỹ (NCRC) nhận định một thiếu niên có thể lực tốt, lại thường xuyên luyện tập thể thao, có thể sống sót từ 4 đến 5 ngày trong tình trạng thiếu nước sạch, và một tháng hoặc hơn nếu không có thức ăn mà chỉ có nước.

“Mối lo lớn nhất là họ trở nên tuyệt vọng và cố gắng vùng vẫy dưới nước để ra ngoài”, ông Mirza nói.

Nhờ đâu đội bóng Thái Lan sống sót thần kì dù mắc kẹt 9 ngày? - ảnh 1  Đội cứu hộ thắp đèn bên trong hang động Tham Luang. Ảnh: AFP
Nhờ đâu đội bóng Thái Lan sống sót thần kì dù mắc kẹt 9 ngày? - ảnh 2 Ảnh: EPA

Đội bóng thiếu niên được tìm thấy ở vị trí cách cửa hang Tham Luang vài kilomet, trên một vùng đất cao khô ráo.

Tim White, điều phối viên khu vực Đông Nam của NCRC cho biết nhiệt độ tương đối ấm áp trong hang động có thể cũng là một điều kiện thuận lợi đối với đội bóng thiếu niên.

“Nếu họ ở trong hang động Mỹ, thì họ có thể đã tử vong do hạ thân nhiệt bởi nhiệt độ trong hang ban đêm xuống rất thấp, chỉ khoảng 15 độ C”, White nói.

Theo News.com.au, đội bóng thiếu niên có thể đã sử dụng nguồn nước ngọt nhỏ giọt từ các mỏm đá trong hang, hoặc nước lũ ngập lối vào. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng nước rò rỉ từ các trang trại gần đó có thể chứa hoá chất hoặc các vi khuẩn có hại.

“Nếu họ uống nước trong hang, họ có thể bị bệnh. Nhưng nếu họ không uống thì cũng sẽ khó có thể sống sót”, ông Mirza nói với AFP.

Ngoài ra, theo Tim White, các nam sinh có thể đã mang theo một ít thức ăn khi vào hang động thám hiểm.

“Người khoẻ mạnh có thể sống thiếu đồ ăn và thức ăn. Tất nhiên họ sẽ trở nên yếu dần”, White nói. “Cũng có thể họ đã bắt các sinh vật sống trong hang động để ăn. “

Nhờ đâu đội bóng Thái Lan sống sót thần kì dù mắc kẹt 9 ngày? - ảnh 3  Đôi giày của thành viên đội bóng được tìm thấy ở cửa hang. Ảnh: AFP

Chính quyền địa phương cho biết tình trạng sức khoẻ của đội bóng đã được đánh giá sơ bộ ngay trong đêm 2/7. Chủ yếu các nam sinh chỉ bị thương nhẹ.

Một bác sĩ có tên Sura Jeetwatee tiết lộ các nam sinh có thể đi lại bình thường.

Đội bóng thiếu niên – gồm 12 nam sinh tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích từ ngày 23/6 khi đang tham quan hang động Tham Luang.

Quá trình tìm kiếm đã được tiến hành suốt 9 ngày với khoảng 1.000 người, gồm cả đội cứu hộ đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc.

Trong quá trình tìm kiếm, các nhân viên cứu hộ gặp không ít khó khăn do trời liên tục mưa xối xả, khiến mực nước trong hang dâng cao.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá