Nhóm bắt cóc ở Somalia đòi 400.000 USD tiền “phạt”

TP - Những người cao tuổi ở gần khu vực tàu Dongwon bị bắt giữ giải thích rằng, các tay súng đòi “phạt” 400.000 USD vì con tàu này đã đánh cá bất hợp pháp và đây không phải là tiền chuộc.

Ngày 9/4, Chính phủ lâm thời Somalia xác nhận đã tham gia vào việc đàm phán để trả tự do cho nhóm 25 thuyền viên, trong đó có 5 người Việt Nam làm việc trên tàu Dongwon (Hàn Quốc) bị bắt cóc ở vùng biển Somalia tuần trước.

Các con tin vẫn an toàn

Thủ tướng Chính phủ lâm thời Somalia Ali Mohamed Gedi còn cho biết đã gửi thông điệp tới các chính quyền địa phương yêu cầu trả tự do cho các con tin và tàu đánh cá Hàn Quốc. Đến tối qua, nguồn tin từ Chính phủ Somalia cho biết các con tin vẫn an toàn.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc, cuộc đàm phán vòng 4 giữa những kẻ bắt cóc và 2 đại diện của hãng Dongwon diễn ra ngày 9/4 vẫn chưa có tiến triển gì. Tuy nhiên, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra ngay sau đó.

Một người cao tuổi giấu tên tham gia vào cuộc đàm phán nói: “Con tàu này không mang hàng viện trợ tới Somalia, cũng không phải là tàu thương mại đi qua vùng biển quốc tế. Theo tôi, 400.000 USD là hợp lý”.

Tuy nhiên, hãng Dongwon bác bỏ nguồn tin này và cho rằng đại diện nhóm bắt cóc chưa đưa ra đòi hỏi cụ thể về số tiền.

Tàu Dongwon có giấy phép đánh bắt cá của Chính phủ lâm thời Somalia tại vùng biển tàu bị bắt giữ. Tuy nhiên, Chính phủ Somalia lại không thể kiểm soát được hầu hết các chính quyền địa phương.

Theo cơ quan Hàng hải quốc tế, tàu Dongwon là nạn nhân thứ 41 ở vùng biển ngoài khơi Somalia kể từ tháng 3/2005.  

N.Đ Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá