Nhóm bắt cóc thủy thủ VN - 'Không phải cướp biển' ?

Nhóm chiếm giữ tàu đánh cá của Hàn Quốc, trên có 5 thuỷ Việt Nam, hôm qua tuyên bố không phải là cướp biển và chỉ muốn chống đánh cá bất hợp pháp trên lãnh hải Somali.

Chiến binh Somali (BBC).

Nhưng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định con tàu bị bắt khi đang ở hải phận quốc tế.

Tàu Dongwon-ho 628, tải trọng 361 tấn, bị hai tàu cao tốc chở 8 người có vũ trang khống chế chiều thứ ba vừa qua.

Vài giờ sau, phát ngôn viên của nhóm chiến binh, Abdi Garaad Daahir, liên lạc với hãng tin AP để khẳng định, các tay súng bắt giữ con tàu này vì nó đánh cá bất hợp pháp trong vùng lãnh hải Somali.

“Chúng tôi không phải là cướp biển, chúng tôi là những người yêu nước đứng lên bảo vệ các nguồn tài nguyên biển, chống lại những kẻ đang lợi dụng việc đất nước chúng tôi thiếu một chính phủ trung ương và lực lượng bảo vệ biển”, Daahir tuyên bố.

Daahir cho biết thêm, người của ông ta bắt tất cả thuỷ thủ đoàn trên tàu Hàn Quốc phải đầu hàng, sau đó giam họ trong một căn phòng ngay trên tàu.

Nhóm chiến binh thông báo, việc đầu tiên của họ là điều tra tàu của Hàn Quốc đã đánh bắt cá bất hợp pháp trong thời gian bao lâu, sau đó sẽ quyết định có đòi bồi thường hay không.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phủ nhận thông tin trên và cho rằng, những tên cướp biển bắt giữ con tàu cùng với 25 thuỷ thủ (gồm 9 người Indonesia, 8 người Hàn Quốc, 5 người Việt Nam và 3 người Trung Quốc) trên vùng biển quốc tế, sau đó mới đưa về vùng lãnh hải của Somali.

Trong cuộc họp báo hôm qua tại Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon tuyên bố, nước này cho thành lập một nhóm chuyên gia để tìm cách giải cứu chiếc tàu đánh cá bị cướp biển bắt cóc ngoài khơi Somali.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai tàu đánh cá khác cũng của nước này đang hoạt động cùng khu vực với tàu Dongwon-ho 628 đã đánh điện cấp cứu khi xảy ra vụ bắt giữ.

Hai tàu của hải quân Mỹ và Hà Lan đang ở gần đó đã nhận điện và cố gắng can thiệp. Nhưng họ buộc phải từ bỏ ý định khi con tàu bị bắt giữ đi vào vùng lãnh hải Somali.

Phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ đóng tại Bahrain là Jeff Breslau xác nhận, tàu quân sự của Mỹ và Hà Lan nổ súng bắn cảnh cáo để ứng cứu. Nhưng họ phải ra lệnh chấm dứt nỗ lực can thiệp khi nhìn thấy một số thuỷ thủ đang bị chĩa súng uy hiếp ngay trên boong.

Somali không có lực lượng tuần duyên hay hải quân từ năm 1991, thời điểm các thủ lĩnh chiến binh lật đổ chế độ độc tài ở trung ương để cát cứ mỗi người một phương. Kể từ đó, vùng biển Somali trở thành nơi nguy hiểm cho các tàu bè qua lại do nạn cướp biển hoành hành.

Hôm 18/3, hai tàu hải quân Mỹ từng đọ súng với những kẻ tình nghi là cướp biển và bắt chết hai người, làm bị thương 5 người khác. Không có thuỷ thủ Mỹ nào bị thương trong vụ đụng độ này. Những người Somali khẳng định, họ đang tuần tra trên vùng lãnh hải để ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá trái phép thì bị tàu Mỹ bắn.

Theo Đình Chính
Theo Vnexpress/Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá