Nhóm bộ lục họp khẩn cấp đối phó với Iran

TP - Chiều 6/10, Bộ trưởng Ngoại giao các nước nhóm bộ lục (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) họp khẩn cấp tại London để bàn biện pháp đối phó trước thái độ cứng rắn của Iran về làm giàu uranium.

Tổng thống Iran Amadinejad

Rất có thể nhóm bộ lục này sẽ đi đến thỏa thuận đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tuần tới mở đường cho việc áp đặt lệnh trừng phạt Tehran.

Vấn đề trừng phạt Iran có thể dễ đạt được sự nhất trí trong nhóm 6 nước nói trên tuy nhiên hình thức và mức độ trừng phạt thế nào thì quan điểm của các nước này vẫn còn sự khác biệt rất lớn.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng hiện còn quá sớm để áp đặt trừng phạt đối với Iran.

Phía Nga muốn các bên cần tăng thêm nỗ lực để đưa Tehran vào bàn đàm phán.

Lập trường của phía Trung Quốc cũng tương tự Nga.

Nhằm tránh trường hợp bị hai ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Nga và Trung Quốc sử dụng quyền phủ quyết, bất cứ hình thức trừng phạt nào được áp đặt đối với Iran cũng sẽ tương đối nhẹ.

Sự trừng phạt đối với Iran sắp tới có thể là cấm vận tên lửa và công nghệ hạt nhân,  cấm đi lại đối với các quan chức cao cấp chính phủ Iran có liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Cuộc họp khẩn cấp của nhóm bộ lục được tổ chức lúc 17 giờ GMT ngày 6/10, sau một ngày Tổng thống Iran Amadinejad khẳng định lại quan điểm của Iran không chịu khuất phục trước những đòi hỏi về ngừng làm giầu uranium của Mỹ và một số thành viên EU.

Tổng thống Amadinejad còn cho biết nước ông sẽ không ngạc nhiên trước những lời đe dọa áp đặt sự trừng phạt.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Amadinejad nói: Những kẻ đe dọa áp đặt đòn trừng phạt và cấm vận đối với Iran nên biết rằng đất nước này đã từng bị đặt dưới tình hình khó khăn nhất trong 27 năm qua mà vẫn đạt được công nghệ hạt nhân.

Ông nhấn mạnh Iran không bao giờ khiếp sợ trước những lời đe dọa.

Cho đến nay, các quan chức Chính phủ Iran luôn khẳng định họ chỉ có mục đích duy nhất là làm giầu uranium cho việc phát điện và các mục đích hòa bình khác. Tuy nhiên, Mỹ và một số quốc gia EU luôn tin rằng Iran muốn làm giầu uranium để chế tạo bom nguyên tử.

Dự cuộc họp khẩn cấp này Pháp, Anh, Mỹ đều cử cấp Bộ trưởng Ngoại giao, phía Nga, Đức, Trung Quốc cử các quan chức ngoại giao cao cấp chưa rõ hàm cấp cụ thể. Trong nhóm bộ lục trừ Đức còn lại đều là các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Một trong những mục tiêu của cuộc họp khẩn cấp nói trên là để Mỹ và một số đồng minh của Mỹ khẳng định rằng các cuộc đàm phán giữa một số nước chủ chốt châu Âu với Iran về làm giầu uranium đã rơi vào bế tắc.

Do đó hồ sơ về chương trình hạt nhân của Iran cần phải được đưa ra Hội đồng Bảo an vào tuần tới. Nếu điều này được thực hiện, rất có thể Tehran sẽ bị áp đặt điều 41 của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Điều 41 cho phép Hội đồng Bảo an áp đặt sự trừng phạt đối với Iran về kinh tế, ngoại giao, cấm quan chức Iran đi lại quốc tế nhưng không áp đặt sự trừng phạt bằng biện pháp quân sự.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá