Nhóm G4 gây sức ép với Liên Hợp Quốc

Tại kỳ họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Mỹ, Pakistan, Canada và một số nước khác đã công khai phản đối việc mở rộng Hội đồng Bảo an vào thời điểm này.

Trụ sở LHQ tại New York (Mỹ)
Tuy nhiên, nhóm G4 gồm Đức, Nhật Bản, Ấn Độ và Brazil vẫn tỏ ra quyết tâm và còn cảnh báo sẽ phối hợp để gây sức ép đối với LHQ nếu việc trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an không được chấp thuận.

Ngoại trưởng nhóm G4 đã tổ chức cuộc gặp riêng, bàn kế hoạch phối hợp cụ thể. Để tăng thêm sức mạnh, nhóm G4 cũng sẽ có những cuộc gặp riêng với đại diện các nước châu Phi vì châu lục này cũng đang muốn có hai ghế trong Hội đồng Bảo an.

Các đại diện châu Phi và nhóm G4 đều tin tưởng họ sẽ tìm được tiếng nói chung và sẽ ủng hộ lẫn nhau khi bỏ phiếu thông qua kế hoạch mở rộng Hội đồng Bảo an.

Theo quy định của LHQ, bất kỳ nghị quyết quan trọng nào cũng phải được sự ủng hộ của hai phần ba trong tổng số 191 thành viên LHQ. Nhóm G4 cho rằng, dịp kỷ niệm 60 năm ra đời LHQ là thời điểm thích hợp nhất để cải tổ, đặc biệt là kế hoạch mở rộng Hội đồng Bảo an lên 25 thành viên, trong đó có thêm 6 thành viên thường trực không có quyền phủ quyết.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá