Nhóm G7 có thể áp lệnh trừng phạt mới đối với Nga

TPO - Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (Nhóm G7) có thể thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng phía Đông Ukraine.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trên đây là tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G7 sau cuộc họp ở Toronto, Canada.

“Việc gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan tới trách nhiệm của Nga trong thực thi các hiệp định Minsk.

Những biện pháp trừng phạt này có thể được hủy bỏ nếu Nga thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, tuy nhiên chúng tôi sẵn sàng áp dụng các biện pháp hạn chế mới đối với các hành động của Nga”, tuyên bố chung của Nhóm G7 nêu rõ.

Nhóm G7 để ngỏ khả năng đối thoại với Nga

Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (Nhóm G7) để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đối thoại với Nga.

Tại hội nghị, Nhóm G7 cũng cáo buộc “Nga làm mất ổn định tình hình trên thế giới”, đồng thời khẳng định G7 luôn sẵn sàng hợp tác với phía Nga về các cuộc khủng hoảng khu vực và những thách thức toàn cầu.

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây suy giảm trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Ukraine và việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2013.

Cuộc họp Nhóm G7 bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp, Italy và Canada diễn ra từ ngày 21 đến 23/4 ở Toronto, Canada có sự tham gia của các ngoại trưởng và bộ trưởng an ninh các nước G7, cùng nhiều nước đối tác và khách mời. 

Trong 3 ngày hội nghị, các đại biểu tham dự 13 phiên thảo luận nhóm, chia thành các chủ đề khác nhau.

Cụ thể, trong hai ngày 22-23/4, cuộc họp của các ngoại trưởng diễn ra với 9 phiên thảo luận về Nga và Ukraine, Trung Quốc và an ninh hàng hải, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Myanmar, Venezuela, các điểm nóng tại Trung Đông, ngăn chặn xung đột, hỗ trợ các nỗ lực cải cách và hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh mạng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan. 

Tiếp đó, ngày 24/4 diễn ra 4 phiên thảo luận của các bộ trưởng an ninh về môi trường an ninh, kiểm soát các thách thức an ninh nội địa, an ninh mạng và ngăn chặn khủng bố bằng Internet.

G7 ra tuyên bố chung về Biển Đông và tình hình Triều Tiên

Sau hai ngày họp tại thành phố Taormina trên đảo Sicily (Italy), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra thông cáo chung, trong đó đề cập đến một loạt vấn đề quan trọng trong đó có tình hình bán đảo Triều Tiên, thương mại, biến đổi khí hậu và tình hình Biển Đông.

Căng thẳng chờ Tổng thống Donald Trump và phần còn lại của G7

Dư luận đánh giá, với một người có "cá tính đặc biệt" như Tổng thống Donald Trump, giữa Mỹ và phần còn lại của Nhóm các nước phát triển (G7) vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đạt được đồng thuận trong nhiều lĩnh vực.

G7 bế tắc với sáng kiến kinh tế Ise-Shima

Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) năm nay diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt nguy cơ suy thoái nghiêm trọng. 

 

Thượng đỉnh G7 mở rộng bàn vấn đề biển Đông

Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng hôm qua bày tỏ quan ngại về tình hình trên biển Đông và Hoa Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý, giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng