Nhóm họp cải tổ Liên hợp quốc: Trump không mời Putin

TPO - Theo một trợ lý của ông Putin, Tổng thống Nga không nhận được lời mời tham gia cuộc họp cải tổ Liên hợp quốc (LHQ) do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất tổ chức vào khoảng giữa tháng 9 tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Thông tin được tiết lộ bởi trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov, vào ngày hôm nay (9/7), Sputnik đưa tin.

“Theo như tôi biết là không”, ông Ushakov cho biết khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, Nga.

Trước đó, theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất tổ chức một cuộc họp tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York vào ngày 18/9 tới đây, nhằm thảo luận về đề xuất cải tổ tổ chức hàng đầu thế giới này.

Cuộc họp dự kiến sẽ là nơi lấy ý kiến của các quốc gia được mời về dự thảo chính trị 10 điểm của Washington cụ thể hóa nỗ lực của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, với mục tiêu “khởi đầu một cuộc cải cách hiệu quả và có ý nghĩa”.

“Chúng tôi ủng hộ Tổng Thư ký trong việc đưa ra những thay đổi cụ thể trong hệ thống của Liên Hợp Quốc, nhằm phối hợp tốt hơn với công tác viện trợ nhân đạo, phát triển và duy trì các sáng kiến hòa bình. Chúng tôi cam kết giảm thiểu sự trùng lặp, dư thừa và chồng chéo, kể cả những cơ quan chính của LHQ”, trích bản tuyên bố dự thảo.

Kể từ lúc mới nhậm chức, ông Trump nhiều lần phàn nàn về sự “thiếu công bằng” trong chia sẻ ngân sách cho LHQ giữa Mỹ và các nước thành viên khác. Chủ nhân Nhà Trắng thúc giục cắt giảm chi phí cho tổ chức và so sánh LHQ như “câu lạc bộ để người dân thế giới gặp gỡ và nói chuyện với nhau”.

Mỹ là quốc gia đóng góp lớn nhất cho LHQ, đóng góp 22% ngân sách chính trị mỗi năm (gần 5,4 tỷ USD) và 28,5% ngân sách gìn giữ hòa bình (khoảng 7,3 tỷ USD).

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Thư ký Antonio Guterres và Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley sẽ phát biểu tại sự kiện.

Không rõ trong hơn 10 ngày trước khi diễn ra cuộc họp, Mỹ có gửi lời mời chính thức đến ông Putin hay không, nhưng rõ ràng, sẽ bất hợp lý nếu đại diện nước Nga không có mặt trong sự kiện này.

Trong hai tháng qua, khủng hoảng Nga-Mỹ trở nên trầm trọng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp với bầu cử Mỹ và có khả năng thông đồng với chiến dịch của Trump.

Trái ngược lại với phản ứng trong nước, Tổng thống Mỹ Trump luôn bày tỏ mong muốn cải thiện mối quan hệ với Nga, thậm chí còn nhận định, tương lai hai nước sẽ rất thân thiết. Ông Trump còn phản đối các chính sách bất lợi cho Nga, cụ thể như dự luật trừng phạt mới đối với Nga, Triều Tiên và Iran vừa thông qua hồi đầu tháng 8.

Tuy nhiên, gần đây, ông Trump bất ngờ đưa ra quyết định đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao của Nga tại 3 thành phố của Mỹ, đáp trả lại việc Điện Kremlin yêu cầu cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này.

Một số chuyên gia nhận định, ông Trump đang cố gắng vớt vát hình ảnh vốn ngày càng xuống cấp trong nước do hàng loạt lùm xùm liên quan đến Nga.

Theo Sputnik, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá